Lắp đặt camera giám sát trong trường học

Camera giám sát là một trong những công cụ an ninh được triển khai nhiều nhất ở Việt Nam. Bây giờ chúng ta đã quen nhìn thấy chúng hầu như ở khắp mọi nơi, điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì tính hiệu quả và tiện lợi của chúng. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng trong những trường hợp nhất định không phải là không có tranh cãi. Đặc biệt, việc lắp đặt và sử dụng camera giám sát trong trường học là một chủ đề rất nhạy cảm.

Mặc dù hiệu quả và tầm quan trọng của camera giám sát về mặt an ninh đã được nhiều người biết đến, nhưng an ninh không phải là lĩnh vực đề cao tính tuyệt đối. Khi kiểm tra một công nghệ cụ thể, câu hỏi bạn nên đặt ra không phải là “công nghệ này có hiệu quả không?”.

Thay vào đó, điều bạn nên hỏi về bất kỳ công nghệ nào, bao gồm cả camera giám sát, là những câu hỏi như:

 • Chúng ta có cần triển khai công nghệ này không?
 • Lợi ích của việc lắp đặt camera giám sát có vượt trội hơn nhược điểm của nó không?
 • Những hạn chế có được chấp nhận ngay từ đầu không?
 • Chúng ta có những trách nhiệm pháp lý nào và làm thế nào để chúng ta có thể xử lý chúng một cách hiệu quả?

Đây là một số câu hỏi mà chúng tôi hy vọng chúng tôi có thể giúp bạn trả lời ngay hôm nay.

lắp đặt camera giám sát trong trường học

Lắp đặt camera giám sát trong trường học có cần thiết

Camera quan sát có cần thiết ở mọi nơi trong trường học không? Và ở trường nào? Chắc chắn không phải. Nhưng khi được đặt ở một số khu vực, chúng có thể là một phần của giải pháp hữu hiệu cho một số vấn đề.

Một số điều mà camera quan sát trong trường học của bạn có thể giúp bạn là:

 • Ngăn chặn việc xâm nhập trái phép và cung cấp nhật ký video về việc ra vào được phép trong một khu vực hoặc một tòa nhà
 • Ngăn chặn bắt nạt hoặc lạm dụng trên sân chơi hoặc trong lớp học
 • Giám sát các phòng hoặc bộ phận khác nhau để ngăn chặn hoặc cho phép bạn phản ứng với hành vi không mong muốn hoặc bất hợp pháp
 • Giám sát các khu vực lưu trữ hoặc khu vực đỗ xe để ngăn chặn hoặc cho phép bạn phản ứng với các nỗ lực đột nhập
 • Hỗ trợ điều tra nội bộ hoặc bên ngoài liên quan đến các sự cố đã xảy ra trong khuôn viên trường học

Lưu ý rằng tất cả các tình huống này được xác định bởi một số yếu tố cụ thể: các mối đe dọa cụ thể cần được giải quyết, chống lại những người, đối tượng hoặc hành động cụ thể, trong một khu vực cụ thể và đôi khi chỉ trong những khoảng thời gian cụ thể.

Quá trình đằng sau quyết định sử dụng camera giám sát trong trường học với các tình huống này là gì?

Nhìn chung, nó liên quan đến việc trả lời bốn câu hỏi quan trọng về từng khu vực của một địa điểm – mọi phòng, mọi khu phụ, mọi phần của sân trường:

 1. Bạn cần bảo vệ những người, đồ vật hoặc hoạt động nào và chống lại những mối đe dọa nào?
 2. Những bên nào khác cần phải tính đến các yêu cầu của họ và được thông báo? Nói cách khác – các bên liên quan của bạn là ai? Bố mẹ? Sinh viên? Chính quyền địa phương?
 3. Khả năng các mối đe dọa bạn đã xác định sẽ hiện thực hóa như thế nào?
 4. Kết quả thành công của các biện pháp của bạn chống lại từng mối đe dọa là gì? Ngăn chặn trộm cắp hoặc thiệt hại? Xác định kẻ xâm nhập?

Ưu và nhược điểm của hệ thống camera trong trường học

Đánh giá các biện pháp an ninh nào là hiệu quả nhất luôn là vấn đề cần quan tâm. Camera giám sát cũng không ngoại lệ. Khi bạn xem camera giám sát là một giải pháp hiệu quả cho một vấn đề cụ thể, hãy luôn tự hỏi bản thân xem mặt trái của nó là gì. Những hạn chế có đáng không?

Kiến thức cần quan tâm:

Lắp đặt camera giám sát ngăn ngừa tội phàm và các hành vi sai trái trong trường học

Camera giám sát trong trường học là một cách hiệu quả để ngăn chặn tội phạm và hành vi sai trái. Sự hiện diện đơn thuần của hệ thống camera có thể đủ để ngăn chặn các hành vi không mong muốn trong một số trường hợp, nhưng cần chỉ ra rằng hiệu ứng này phụ thuộc rất nhiều vào bối cảnh xã hội và hoạt động mà camera được triển khai.

camera trường học

Tuy nhiên, việc sử dụng camera giám sát đi kèm với rất nhiều trách nhiệm mà chúng tôi sẽ xem xét chi tiết hơn ngay sau đây. Bạn có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu đã ghi và bạn cần đảm bảo rằng mọi người đều hiểu ai và những gì đang được giám sát.

Đặt các yêu cầu pháp lý sang một bên, bạn chịu trách nhiệm cuối cùng về việc đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn mà bạn yêu cầu cung cấp thông qua tất cả các biện pháp an ninh của bạn, bao gồm cả camera giám sát. Nếu bạn lắp đặt camera ở một khu vực cụ thể, bạn cũng nên sẵn sàng theo dõi và ghi lại chúng và ứng phó với các sự cố trong khả năng của mình.

Bảo mật và yên tâm với Quyền riêng tư

Camera giám sát có tác dụng tâm lý quan trọng đối với những người mà chúng bảo vệ. Ví dụ, sự hiện diện của camera giám sát trong một khu vực đậu xe, giúp bạn yên tâm hơn một chút. Bạn biết chiếc xe của bạn có thể an toàn – một điều ít phải lo lắng hơn.

Tuy nhiên, camera giám sát là công cụ giám sát. camera rõ ràng là không cần thiết hoặc có mặt ở khắp nơi không mang lại cho bạn cảm giác an toàn, chúng cho bạn cảm giác rằng bạn đang bị theo dõi.

Vấn đề này phức tạp bởi thực tế là không có danh sách những nơi bạn có thể hoặc không thể đặt camera.

Vậy làm thế nào để bạn cân bằng những yêu cầu này? Nguyên tắc sử dụng camera quan sát phải:

Hợp lý:

Bạn sẽ có thể giải thích lý do tại sao bạn cần phải giám sát một khu vực, thay vì khảo sát nó chỉ vì bạn có thể

Tương xứng:

Các mối đe dọa mà bạn muốn chống lại phải đủ nghiêm trọng và đủ khả năng, để biện minh cho việc sử dụng hệ thống giám sát trong việc chống lại chúng

Cần thiết:

Các hệ thống giám sát phải giải quyết hiệu quả mối đe dọa mà bạn muốn chống lại, thay vì triển khai một cách không cần thiết cùng với các giải pháp “thực sự”

Những phẩm chất này cần được ước tính theo từng trường hợp cụ thể. Ví dụ: không có quy tắc rõ ràng nào nói rằng bạn có thể hoặc không thể sử dụng camera quan sát trong lớp học.

Việc sử dụng chúng vì lý do an ninh – chủ yếu là để ngăn chặn lạm dụng và hành hung – là không thường xuyên, bởi vì hầu hết các trường học cho rằng những sự kiện như vậy sẽ không xảy ra trong một lớp học mà không có sự can thiệp.

Có một ngoại lệ: các trường có trẻ khuyết tật, đặc biệt là trẻ không biết nói, có nguy cơ bị lạm dụng cao hơn đáng kể so với những trẻ khác. Do đó, một số chuyên gia khuyến nghị sử dụng camera quan sát trong các lớp học có trẻ em không biết nói.

Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng camera giám sát có thể được coi là tương xứng, mặc dù nó thường là một biện pháp an ninh xâm nhập không tương xứng.

Camera trong trường học nhằm Theo dõi khách và nhân sự so với khối lượng dữ liệu

Camera quan sát có thể là một cách hiệu quả; để có được nhật ký video của tất cả những người truy cập vào các phòng hoặc khu vực nhất định. Camera quan sát có thể được tích hợp với hệ thống kiểm soát ra; vào hoặc được tăng cường bởi các tính năng nâng cao như nhận dạng khuôn mặt; hoặc nhận dạng biển số tự động (ANPR); mang lại cho nhật ký của bạn một chiều hướng hoàn toàn mới.

Tuy nhiên, mặt trái của camera CCTV là bạn có trách nhiệm bảo vệ; và đôi khi phân loại thông qua dữ liệu mà chúng cung cấp. Ví dụ: khách đến liên hệ và sinh viên có thể yêu cầu bạn cung cấp video; mà họ được giám sát và bạn có nghĩa vụ cung cấp.

Tương tự, trong một số điều kiện, cảnh sát hoặc các cơ quan chức năng khác; có thể yêu cầu các hình ảnh giám sát được thực hiện trong một khoảng thời gian cụ thể. Tùy bạn đảm bảo rằng bạn có thể sàng lọc các bản ghi video từ tất cả; các máy ảnh của mình và đưa ra dữ liệu được yêu cầu.

Trách nhiệm quản lý camera giám sát trong trường học

Nhìn chung, trách nhiệm của bạn bao gồm sáu lĩnh vực:

 • Đảm bảo rằng việc sử dụng camera giámsát là hợp lý
 • Thông báo và cung cấp dữ liệu cần thiết cho các cơ quan có thẩm quyền; và tham khảo ý kiến của tất cả các bên liên quan
 • Đảm bảo rằng mọi người đều biết rằng họ đang được giám sát
 • Đảm bảo rằng camera giám sát được sử dụng đúng cách
 • Truy xuất dữ liệu khi được yêu cầu
 • Bảo vệ dữ liệu khỏi truy cập trái phép

Đảm bảo rằng camera quan sát chỉ được sử dụng khi có lý do chính đáng

Đây là trách nhiệm đầu tiên và quan trọng nhất của bất kỳ cơ sở giáo dục nào. Có rất nhiều trường hợp triển khai camera quan sát là hợp lý và có lợi; nhưng camera quan sát không hữu ích hoặc phù hợp ở mọi nơi. Điều này đạt được tốt nhất bằng cách tiến hành; phân tích thích hợp sớm trong giai đoạn thiết kế.

Thông báo cho cơ quan chức năng và tham khảo ý kiến các bên liên quan.

Cần thông báoề mục đích của camera quan sát và về danh tính của người kiểm soát dữ liệu; nhân viên (hoặc giáo viên) – chịu trách nhiệm về hệ thống camera quan sát.

Ban quản lý nhà trường cũng phải tham khảo ý kiến của các bên liên quan nếu thích hợp. Cuối cùng; nhà trường có trách nhiệm xác định các yêu cầu bảo mật cũng như trách nhiệm đáp ứng các yêu cầu đó.

Đảm bảo rằng mọi người đều biết rằng họ đang được giám sát

Sau khi quyết định đã được đưa ra, nhà trường có trách nhiệm đảm bảo rằng; tất cả những ai có thể trở thành đối tượng giám sát đều biết về điều đó.

Nhà trường cũng có trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả mọi người liên quan đều biết mục đích của cuộc giám sát này; rằng họ biết quyền của mình và biết liên hệ với ai khi có thắc mắc hoặc khiếu nại. Chỉ trong những trường hợp đặc biệt; và chỉ tạm thời, bạn mới được phép theo dõi những người mà họ không hề hay biết.

Làm thế nào để các trường tuân thủ yêu cầu này?

Giải pháp đơn giản nhất là hiển thị các dấu hiệu rõ ràng và dễ nhìn thấy trong mọi khu vực được giám sát.

Ngoài ra, nhiều trường thông báo rõ ràng cho các bên liên quan về chính sách giám sát của họ; về quyền của họ và về những người liên hệ có liên quan. Việc này được thực hiện định kỳ; ví dụ như vào đầu mỗi năm học; nhưng cũng có thể được thực hiện bất cứ khi nào có điều gì đó liên quan thay đổi.

Đảm bảo rằng các camera  và hình ảnh của chúng được sử dụng đúng cách

Đây là điều cần thiết để tuân thủ pháp luật. Điều này có nghĩa là các trường học có trách nhiệm đảm bảo rằng; hệ thống camera quan sát được sử dụng cho các mục đích đã nêu của họ.

Yêu cầu này áp dụng cho hoạt động hàng ngày nhưng tùy thuộc vào bộ điều khiển dữ liệu để đảm bảo rằng camera được sử dụng đúng cách.

Nhà trường cũng có trách nhiệm đảm bảo rằng hình ảnh camera không bị lưu lại trong một khoảng thời gian không hợp lý.

Không có yêu cầu nghiêm ngặt. 30 ngày là một nguyên tắc chung; nhưng bạn có thể giữ hình ảnh ít hơn thời gian đó nếu bạn nghĩ rằng nó là đủ hoặc lâu hơn nếu bạn nghĩ rằng nó là cần thiết.

Trong một số trường hợp, nó có thể trở nên cần thiết; ví dụ: nếu một đoạn cảnh quay được sử dụng trong một cuộc điều tra; bạn cần giữ lại nó cho đến khi cuộc điều tra được kết luận; ngay cả khi nó mất nhiều thời gian hơn thời gian lưu giữ thông thường của bạn.

Truy xuất dữ liệu khi được yêu cầu 

Đây cũng là trách nhiệm của bạn. Bạn sẽ phải cung cấp cảnh quay video trong hai trường hợp.

Trước tiên, bất kỳ ai cũng có thể yêu cầu bạn cung cấp các bản ghi mà họ có mặt. Bạn có thể tính phí xử lý cho nó; nhưng bạn phải cung cấp các bản ghi nếu chúng tồn tại.

Thứ hai, các cơ quan chức; chẳng hạn như cảnh sát có thể yêu cầu ghi lại cảnh trong những điều kiện nhất định.

Hệ thống camera giám sát sát hiện đại đi kèm với phần mềm giúp đơn giản hóa công việc này; nhưng bạn phải đảm bảo rằng bạn có nhân viên có thể sử dụng nó.

Bảo vệ dữ liệu chống lại sự truy cập trái phép là một phần quan trọng của việc sử dụng camera giám sát.

Tầm quan trọng của nó không thể được phóng đại. Công nghệ giám sát là một công cụ an ninh khả thi và là một phương pháp giám sát được chấp nhận; chỉ khi dữ liệu được truy cập cho các mục đích hợp pháp nghiêm ngặt và chỉ bởi những người có thẩm quyền.

Việc vi phạm dữ liệu vẫn xảy ra, ngay cả khi các trường là mục tiêu thấp; và các trường phải chịu trách nhiệm pháp lý về chúng.

Nền tảng của việc bảo vệ dữ liệu đầy đủ được đặt ra khi hệ thống được thiết kế. Các biện pháp phổ biến được thực hiện vào thời điểm này bao gồm sử dụng thiết bị từ các nhà sản xuất có hồ sơ theo dõi bảo mật tốt; đảm bảo rằng quyền truy cập vật lý vào phương tiện lưu trữ bị hạn chế bằng cách sử dụng các hệ thống kiểm soát truy cập thích hợp và đặt ra các quy trình để xem; truyền và xóa dữ liệu.

Có nên lắp đặt camera giám sát trong trường học?

Camera quan sát được sử dụng phổ biến ở các trường học ở Việt Nam. Khi được sử dụng theo cách đúng đắn về mặt kỹ thuật, hợp lý, tương xứng và cần thiết; camera giám có thể giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ học sinh và giáo viên.

Việc xác định thời điểm sử dụng camera; là thích hợp và triển khai chúng như thế nào; cho hiệu quả không phải là một quá trình đơn giản. Không có cây quyết định có hoặc không đơn giản và có rất nhiều vấn đề xã hộ;i và đạo đức cần xem xét; ngoài các vấn đề kỹ thuật.

Nhưng đừng lo lắng – bạn không đơn độc trong việc này. Chúng tôi đã lắp đặt camera quan sát ở các trường học ở Hà Nội trong 10 năm qua; vì vậy chúng tôi có thể hỗ trợ thông tin chi tiết về mọi thứ liên quan đến giám sát.

Dịch Vụ Lắp Đặt Camera Giám Sát Tại Hà Nội 

CÔNG TY CP TM VÀ DV TRUYỀN THÔNG IPNET

Hotline:  0974 28 0550

Địa chỉ: Số 139 Trần Hòa, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Email: info@ipnetjsc.com

Website: https://ipnetjsc.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
097 428 05 50