Hiển thị tất cả 12 kết quả

Bộ chuyển đổi quang điện khôn chỉ dành riêng cho dân IT, hay viễn thông mà rất nhiều người dùng máy tính cũng đang quan tâm và nhận thấy sự cần thiết của nó. Vậy thì để có thể chọn mua và sử dụng đúng cách loại thiết bị này thì bạn không thể bỏ qua các thông tin hữu ích ở dưới đây!

1. Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện có tên đầy đủ trong tiếng anh là Fiber Optic Media Converter. Ngoài ra, thiết bị này còn được biết đến với những cái tên khác như converter quang, media converter, thiết bị chuyển đổi tín hiệu quang.

Hiểu đơn giản thì đây là sản phẩm dùng để chuyển đổi từ tín hiệu dạng điện (hoặc là tín hiệu mạng cáp đồng) sang tín hiệu dạng quang truyền bằng ánh sáng, và ngược lại. Bộ chuyển đổi này là một mặt xích quan trọng trong hệ thống để tạo ra đường truyền ở khoảng cách xa với tốc độ lớn.

Các bộ chuyển đổi quang điện thường có thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn, mang tính thẩm mỹ cao nên được đông đảo khách hàng lựa chọn. Cách phân loại thiết bị thì thường dựa theo các chuẩn điện mà nó chuyển đổi sang như: Ethernet, Composite Video, E1, chuẩn nối tiếp (RS232, RS485, IEA 422), SDI video, SD video, HD video, VGA video, DVI video, FXS, FXO, V35, V11, mono Audio, Audio…

bộ chuyển đổi quang điện là gì
Bộ chuyển đổi quang điện

2. Bộ chuyển đổi quang điện có tác dụng gì?

Trước đây, trong các hệ thống đường truyền tín hiệu, cáp mạng đồng là loại cáp thông dụng. Tuy nhiên nhược điểm của loại cáp này là tốc độ truyền thấp, khoảng cách truyền ngắn.

Trong khi đó trên thực tế hiện nay, nhu cầu chạy các ứng dụng trên PC, video conference, truyền file, truyền hình ảnh cần băng thông lớn hàng trăm Mbps. Nhưng thường thì tốc độ của mạng cáp đồng chỉ đạt khoảng 100Mbit trên giây thì khoảng cách truyền không vượt quá 100m. Điều này sẽ tạo ra khá nhiều cản trở, làm chậm trễ việc truyền tín hiệu.

Và bộ chuyển đổi quang điện chính là “cứu cánh” khi bạn cần tăng tốc, cải thiện đường truyền. Vậy bộ chuyển đổi quang điện để làm gì? Tác dụng nổi bật của thiết bị này chính là để:

  • Mở rộng kết nối mạng LAN với phạm vi kết nối lớn hơn 100m
  • Có khả năng truyền tín hiệu video trong diện rộng như: hệ thống camera giao thông, hệ hội nghị truyền hình, công nghiệp truyền hình…
  • Khả năng truyền đa ứng dụng: Video + Data + Audio trên khoảng cách lớn.
  • Có thể kết nối mạng giữa 2 toà nhà thông suốt, nhanh chóng.
bộ chuyển đổi quang điện
Converter quang đẩy nhanh tốc độ và gia tăng khoảng cách đường truyền

3. Nguyên lý hoạt động của bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Để hiểu rõ hơn về cách lắp bộ chuyển đổi quang điện cũng như cách sử dụng bộ chuyển đổi quang điện sao cho chuẩn, ta cần nắm bắt nguyên lý hoạt động của chúng.

Thực chất, cách thức hoạt động của thiết bị chuyển đổi khá đơn giản, chia làm 1 bên phát và bên còn lại để nhận tín hiệu. Cụ thể thì:

  • Ở đầu bên phát: Sợi cáp đồng (tín hiệu điện) sẽ được cắm vào bộ chuyển đổi rồi sau đó được converter chuyển đổi thành tín hiệu quang. Tín hiệu được đưa ra và truyền đi theo sợi cáp quang single mode tối đa được 120km.
  • Ở đầu bên nhận: Giữ nhiệm vụ là đưa tín hiệu quang vào và dùng converter chuyển đổi ngược lại từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện rồi cho ra kết nối với switch hay máy tính.

converter quang

4. Có bao nhiêu loại converter quang?

Mẫu mã và cách phân loại thiết bị chuyển đổi tín hiệu quang, converter quang trên thị trường hiện nay khá đa dạng. Tuy nhiên để nói về cách phân loại cơ bản, dễ hiểu nhất cho bạn lựa chọn thì ta chia thiết bị này thành 2 loại như sau:

  • Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi: Là loại thiết bị mà tín hiệu nhận và truyền đều đực thực hiện trên 1 sợi quang duy nhất. Việc sử dụng 1 sợi quang để chuyển đổi như thế này sẽ giúp tiết kiệm chi phí, hạn chế mất tín hiệu do dây nối, bảo toàn công suất cao hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của thiết bị này sẽ là tín hiệu truyền, nhận sẽ bị kém ổn định hơn, dễ bị trùng hoặc nhiễu.
  • Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi: Là loại thiết bị mà tín hiệu upload và download được truyền trên 2 sợi quang sử dụng bước sóng 1310nm. So với thiết bị 1 sợi quang thì thiết bị 2 sợi quang sẽ khắc phục được hạn chế về đường truyền, đem lại khả năng truyền ổn định, ít bị trùng hay nhiễu hơn. Dù vậy thì thiết bị vẫn có nhược điểm là gây tốn kém chi phí ban đầu và dễ mất tín hiệu cáp quang hơn.

Ngoài cách phân loại kể trên, chúng ta còn được biết đến các loại converter quang khác như: Bộ chuyển đổi quang từ đồng sang quang, Bộ chuyển đổi quang FibER-to-FibER, Bộ chuyển đổi quang điện PoE, Bộ chuyển đổi quang điện Stand-Alone và Chassis khung lắp tập trung, Bộ chuyển đổi quang điện được quản lý Managed và Unmanaged, hay Bộ chuyển đổi quang điện thương mại Commercial và Industrial công nghiệp.

5. Báo giá bộ chuyển đổi quang điện trên thị trường

Giá thành các bộ converter quang có khá nhiều phân khúc. Sự chênh lệch giá dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như: thương hiệu, phân loại, tính năng, tốc độ truyền,… Vì thế mà bạn có thể thấy sự chênh lệch khá cao khi có bộ chuyển đổi giá chỉ vài trăm ngàn, nhưng cũng có bộ chuyển đổi với giá lên đến hàng triệu đồng.

Tốt nhất, khi mua bộ chuyển đổi quang điện, khách hàng cần có sự tìm hiểu thật kỹ càng, lựa chọn sản phẩm uy tín, nơi cung cấp thiết bị chính hãng để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng, không phù hợp sẽ làm tốn kém chi phí.

converter quang
Bộ chuyển đổi quang HO-Link

6. Một số lưu ý khi chọn mua thiết bị chuyển đổi quang điện

Khi chọn mua bộ chuyển đổi quang, bạn nên cân nhắc và lựa chọn dựa trên 4 yếu tố chính như sau:

Tốc độ

Trên thị trường đang có 2 dòng sản phẩm phổ biến với tốc độ truyền là 10/100Mbps và 10/100/1000Mbps. Nếu sử dụng cho các hệ thống nhỏ, bạn chỉ cần chọn loại thiết bị với tốc độ 10/100Mbps (thường là quy mô nhà, văn phòng nhỏ). Còn nếu cần bộ chuyển đổi cho các hệ thống lớn thì nên chọn bộ chuyển đổi 10/100/1000Mbps, thì tốc độ tối đa có thể đạt được sẽ là 1,25Gb.

Loại cáp

Hãy xác định rõ loại cáp quang mà hệ thống của bạn đang sử dụng là Single mode hay Multimode để mà qua đó lựa chọn được bộ converter thích hợp.

Khoảng cách truyền

Khoảng cách truyền dẫn sẽ phụ thuộc chủ yếu theo công suất phát của converter quang. Ví dụ bộ chuyển đổi Multi thì khoảng cách truyền dẫn sẽ tối đa sẽ là 550m, còn với bộ chuyển đổi Single mode thì khoảng cách truyền dẫn 20Km.

Số lượng cổng quang

Khi mua bộ chuyển đổi quang điện, hãy chú ý về số cổng quang trên converter. Bởi nếu bạn sử dụng converter quang 2 loại khác nhau như: 1 sợi và 2 sợi quang thì sẽ không thể sử dụng được. Do đó, khi mua thì bạn nên mua các sản phẩm đồng đều về cổng quang.

converter quang

7. IPNET – Địa chỉ bán bộ chuyển đổi quang điện uy tín và chất lượng cho bạn

Và nếu như bạn đang đi tìm một địa chỉ cung cấp các loại thiết bị chuyển đổi quang điện, converter quang chất lượng, chính hãng, thì đó chính là IPNET!

IPNET hiện đang là đơn vị phân phối chính hãng các loại converter quang từ nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau như: bộ chuyển đổi quang điện Netlink, Holink,… Tất cả các sản phẩm được cung cấp tại IPNET đều có giấy tờ kiểm định, chứng minh rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, chế độ bảo hành uy tín cho quý khách hàng.

Với đội tư vấn viên chuyên nghiệp, am hiểu kiến thức và quan trọng là cái tâm với khách hàng, chúng tôi sẽ đưa ra hỗ trợ tận tình nhất để mọi khách hàng đến với IPNET đều lựa chọn được bộ chuyển đổi quang điện phù hợp nhất với giá thành cạnh tranh nhất thị trường!

CÔNG TY CP TM VÀ DV TRUYỀN THÔNG IPNET

Địa chỉ: Số 139 Trần Hòa, Định Công, Hoàng Mai, HN

Hotline: 0974 28 0550 – 0914 510 237

Email: info@ipnetjsc.com – ipnetjsc.com – thietbivienthong.vn

Contact Me on Zalo
097 428 05 50