Mạng hoạt động không phải lúc nào cũng có nghĩa là mạng hoạt động bình thường. Trên thực tế, nếu hệ thống mạng của bạn đang “hoạt động” nhưng gặp sự cố không liên tục, điều đó có thể gây khó chịu hơn và có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất kinh doanh. Âm thanh VoIP bị giật, cuộc gọi video bị trễ và ứng dụng chạy chậm đều là những vấn đề liên quan đến mạng, có thể làm giảm đáng kể năng suất văn phòng. Do đó, điều quan trọng là phải nhanh chóng xác định và khắc phục các sự cố mạng để văn phòng của bạn có thể hoạt động với hiệu suất cao nhất và ít thời gian chết nhất.

Trong bài đăng blog này, chúng tôi chia sẻ các mẹo để giúp bạn khắc phục sự cố mạng chậm và các vấn đề về hiệu suất một cách nhanh chóng và hiệu quả.

MẸO KHẮC PHỤC SỰ CỐ MẠNG CHẬM

Có một số lượng lớn các biến trong mạng có thể gây ra sự chậm lại và kém hiệu quả. Các loại và thiết kế mạng , lưu lượng , và đỉnh cao của lưu lượng mạng, phần cứng mạng, vv có thể dẫn đến giảm tốc độ không thường xuyên. Tuy nhiên, nếu tình trạng chậm và tắc nghẽn mạng xảy ra liên tục, bạn sẽ cần xác định chính xác vị trí của vấn đề.

Để giúp bạn xác định các sự cố mạng một cách nhanh chóng, chúng tôi đã liệt kê một số nguyên nhân phổ biến nhất khiến mạng chậm và kém hiệu quả cũng như một số mẹo để khắc phục sự cố trong các phần sau.

1. KHẮC PHỤC MẠNG CHẬM DO CARD MẠNG (NIC)

Các card mạng (NIC) bị trục trặc thường là thủ phạm gây ra sự chậm chạp của mạng. Trên thực tế, chúng được biết là có thể khiến toàn bộ mạng lưới bị sập. Bộ điều hợp mạng bị lỗi đôi khi phát các gói dữ liệu vô dụng lên mạng. Điều này được gọi là “nhổ rác”. Lưu lượng rác như vậy khi phát trong một miền có thể cản trở và gây ra sự chậm chạp trong các thiết bị khác trong cùng một miền phát sóng.

1. SỰ CỐ MẠNG CHẤM DO CARD MẠNG (NIC)
Nếu bạn nhận thấy bất kỳ cổng Switch nào có đèn sáng, nó cho biết rằng nó đang gửi lưu lượng truy cập liên tục và điều đó sẽ chỉ bạn đến NIC lỗi. Một cách khác để phát hiện NIC bị lỗi là sử dụng lệnh Ping. Điểm dừng các gói dữ liệu được gửi bởi lệnh ping sẽ là thiết bị có NIC bị lỗi. Khi bạn ngắt kết nối NIC bị lỗi, hiệu suất mạng của bạn sẽ ngay lập tức được cải thiện.

Tuy nhiên, trong các mạng lớn với hàng trăm hoặc hàng nghìn thiết bị, cách tiếp cận này không thực tế. May mắn thay, có nhiều phần mềm giám sát mạng có sẵn có thể phát hiện các vấn đề như vậy và cho bạn biết địa chỉ MAC của NIC bị lỗi. Bạn cũng có thể sử dụng trình kiểm tra gói hoặc các giải pháp mạng tương tự để khắc phục sự cố mạng chậm.

Xem ngay:

2. CÁP KÉM 

Hệ thống cáp mạng cơ bản vững chắc là điều cần thiết cho một mạng khỏe mạnh. Công việc kết nối cáp kém có thể dẫn đến một loạt các sự cố mạng bao gồm cả làm chậm mạng. Các mạng ngày nay chạy ở tốc độ 100 Mbps hoặc thậm chí là Gbps. Vì vậy, thiết kế của hệ thống cáp của bạn phải có khả năng hỗ trợ tốc độ như vậy. Chất lượng của công việc nối cáp cũng là một yếu tố quan trọng trong hiệu suất mạng. Đầu cáp bị uốn không đúng cách, đầu lỏng lẻo, kết nối không đúng loại dẫn đến mạng bị chậm.

CÁP KÉM GÂY SỰ CỐ MẠNG CHẬM

Số liệu thống kê về thiết bị mạng có thể giúp bạn xác định vị trí của các cáp vá lỗi. Lỗi Kiểm tra dự phòng chu kỳ quá mức (CRC) trên một cổng nhất định là dấu hiệu của hệ thống cáp bị lỗi. Sau khi xác định vị trí cáp bị lỗi, bạn có thể thay thế nó để xem liệu cách đó có khắc phục được sự cố hay không. Bạn cũng có thể sử dụng các tiện ích Ping và Traceroute để xác định các sự cố mạng. Ping gửi các gói đến một thiết bị mạng, sau đó nó sẽ phản hồi bằng một câu trả lời nếu nó đang hoạt động. Nó cũng báo cáo thời gian cần thiết để một thiết bị cụ thể phản hồi. Traceroute phục vụ một chức năng tương tự nhưng nó theo dõi toàn bộ đường dẫn mạng. Hai tiện ích này là vô giá trong việc xác định các vấn đề mạng và tắc nghẽn.

Các công cụ phần cứng chuyên dụng được gọi là máy kiểm tra cáp mạng giúp bạn xác định chính xác và khắc phục các sự cố mạng chậm liên quan đến cáp cũng luôn có sẵn. Những công cụ này có thể kiểm tra cáp mạng về tính liên tục, các cặp bị chập và các cặp chéo. Họ cũng có thể xác định chiều dài của cáp cũng như độ dài của cáp mà lỗi nằm ở đâu. Những công cụ như vậy rất hữu ích trong việc tiến hành sửa chữa cáp mạng.

3. LỖI SWITCH, BỘ ĐỊNH TUYẾN HOẶC ĐIỂM TRUY CẬP AP 

Các thiết bị mạng như bộ định tuyến, bộ chuyển mạch và điểm truy cập có tuổi thọ sử dụng được khoảng ba năm. Bạn có thể sử dụng chúng trong tối đa năm năm nhưng chúng sẽ bắt đầu hiển thị tuổi của mình trong vài năm qua. Các hoạt động mạng nặng về dữ liệu cũng có thể buộc phải bảo trì hoặc cập nhật thường xuyên.

LỖI SWITCH, BỘ ĐỊNH TUYẾN HOẶC ĐIỂM TRUY CẬP AP 
Khoảng mười năm trước, 802.11n là tiêu chuẩn kỹ thuật mạng cục bộ (LAN) hàng đầu với tốc độ khoảng 450 megabit / giây (Mbps). Tuy nhiên, hiện nay tiêu chuẩn là 802.11ac , cung cấp tốc độ cao nhất tính bằng gigabit / giây (Gbps). Đó là một sự khác biệt rất lớn về tốc độ. Việc trì hoãn áp dụng các công nghệ mới có thể khiến doanh nghiệp của bạn bị tụt hậu trong khi đối thủ cạnh tranh của bạn dẫn đầu.

Hiệu suất mạng không nhất quán thường là một chỉ báo về tuổi của thiết bị mạng. Ví dụ, e-mail có thể hoạt động bình thường, nhưng lưu lượng truy cập web có thể ngừng hoạt động, mạng nội bộ có thể hoạt động nhưng các email bên ngoài có thể không đến được hộp thư đến. Trong những trường hợp như vậy, việc khởi động lại hoặc cấp nguồn cho một hoặc thiết bị mạng khác thường giúp mạng trở lại hoạt động bình thường. Nhưng nếu bạn phải làm điều này thường xuyên, điều đó cho thấy rằng bộ định tuyến, bộ chuyển mạch switch hoặc điểm truy cập của bạn có thể sắp hết tuổi thọ và cần được thay thế.

4. LỖI DNS

Lỗi cấu hình DNS (Hệ thống tên miền) là nguyên nhân phổ biến gây ra các sự cố mạng, bao gồm cả việc làm chậm. DNS rất quan trọng đối với hoạt động và hiệu suất thích hợp của mạng TCP / IP . Vì DNS hoạt động phân cấp nếu một máy chủ DNS được định cấu hình sai, nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các thành phần mạng được kết nối với nó. Các giao thức DNS không quá phức tạp nhưng có thể dẫn đến một số vấn đề về mạng không chỉ liên quan đến hiệu suất mà còn về tính toàn vẹn và bảo mật của mạng.

LỖI DNS

Nếu không có máy chủ DNS, hệ thống có thể gặp khó khăn trong việc xác định tài nguyên cục bộ, điều này có thể làm gián đoạn giao tiếp giữa hệ thống Windows và Active Directory. Ngoài ra, các hệ thống không có máy chủ DNS cục bộ có thể bị chậm hoặc ngừng hoạt động. Việc đặt các máy chủ DNS gần hệ thống mạng giải quyết được rất nhiều vấn đề như vậy.

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng các máy chủ được định cấu hình chính xác; để chúng nâng cao thời gian phản hồi mà không đặt ra nhu cầu lớn hơn trên mạng. Điều thường xảy ra là khi bạn cập nhật hệ thống DNS; một số máy trạm hoặc thiết bị định tuyến không nhận được bản cập nhật. Do đó, bạn nên đảm bảo rằng tất cả các hệ thống đều nhận được; các bản cập nhật có liên quan và được định cấu hình để sử dụng các máy chủ DNS thích hợp.

5. NHIỄU TRONG MẠNG KHÔNG DÂY

Nhiễu mạng không dây là một nguyên nhân phổ biến gây gián đoạn mạng; đặc biệt nếu văn phòng của bạn nằm trong khu vực đông dân cư. Thiết bị nhà bếp thông thường như lò vi sóng có thể ảnh hưởng đến mạng không dây của bạn. Mạng Wi-Fi của hàng xóm cũng có thể gây nhiễu mạng của chính bạn. Nhiễu như vậy phổ biến hơn khi sử dụng băng tần 2,4GHz; vì nó có phạm vi rộng hơn.

Sử dụng các băng tần kép 2.4GHz và 5GHz một cách chiến lược; là một cách tốt để giảm thiểu nhiễu sóng không dây. Bạn nên sử dụng băng tần 2.4GHz cho các thiết bị IoT; trong khi dành băng tần 5GHz cho máy tính xách tay. Ngoài ra,; vì băng tần 5GHz có phạm vi ngắn hơn; bạn có thể đặt các điểm truy cập thoải mái hơn mà không có; nguy cơ bị nhiễu từ các mạng Wi-Fi lân cận ở các khu vực có mật độ cao. Ngoài ra, hầu hết các thiết bị Wi-Fi cấp doanh nghiệp; có thể phát cả băng tần 2,4GHz và 5GHz, tự động điều khiển thiết bị đến băng tần tốt nhất hiện có.

NHIỄU TRONG MẠNG KHÔNG DÂY

6. XUNG ĐỘT NETBIOS

NetBIOS (Hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản của mạng) được tạo ra vào đầu những năm 1980 vẫn được sử dụng đặc biệt trên các mạng Windows NT 4.0. Nó chứa các quy trình tích hợp sẵn để bắt và quản lý các xung đột mạng. Tuy nhiên, các quy trình này đôi khi không xử lý được xung đột đúng cách; dẫn đến việc chia sẻ tệp không thể truy cập được; tăng tắc nghẽn và thậm chí là mất mạng.

Ngoài ra, NetBIOS có nhiều lo ngại về bảo mật có thể khiến kẻ tấn công có khả năng đầu độc và giả mạo phản hồi; lấy thông tin xác thực được băm và kiểm tra lưu lượng truy cập web, v.v. Vì vậy, việc kích hoạt nó không phải lúc nào cũng là một ý kiến ​​hay. Nếu có thể; bạn nên tắt NetBIOS trên mạng của mình. Việc vô hiệu hóa việc sử dụng NetBIOS sẽ không chỉ ngăn chặn tình trạng ngừng hoạt động do xử lý xung đột không thành công; mà còn tăng cường bảo mật mạng của bạn.

7. XUNG ĐỘT IP

Thông thường Windows ngăn không cho hai thiết bị có cùng địa chỉ IP đăng nhập vào mạng. Tuy nhiên, điều này đôi khi có thể xảy ra và khi nó xảy ra; nó có thể gây chậm và ngừng hoạt động mạng cho các thiết bị có cùng địa chỉ IP. Ví dụ: xung đột IP có thể xảy ra khi một thiết bị nhận địa chỉ IP tự động; trong khi thiết bị khác sử dụng địa chỉ tĩnh do người dùng chỉ định. Để ngăn xung đột địa chỉ IP; hãy đảm bảo rằng không có máy chủ DHCP giả mạo trên mạng của bạn; không có mục nhập trùng lặp hoặc trùng lặp trong cấu hình; và các máy có địa chỉ IP tĩnh đã bị loại trừ khỏi nhóm DHCP.

8. NHIỄM PHẦN MỀM ĐỘC HẠI

Mặc dù đã sử dụng các biện pháp bảo mật mạng mạnh mẽ nhưng đôi khi phần mềm độc hại vẫn vượt qua được. Một khi phần mềm độc hại xâm nhập vào mạng của bạn; phần mềm độc hại này có thể chiếm đoạt tài nguyên; tách lọc dữ liệu và gây chậm mạng. Để ngăn chặn sự lây nhiễm phần mềm độc hại; bạn cần xây dựng hệ thống bảo mật nhiều lớp.

phần mềm độc hại-nhiễm-warning.png

Dưới đây là một số bước để ngăn chặn sự chậm lại của mạng do nhiễm phần mềm độc hại:

  • Đảm bảo rằng tường lửa được triển khai và định cấu hình chính xác.

  • Triển khai phần mềm chống phần mềm độc hại và virus trên tất cả các máy.

  • Đảm bảo rằng các thiết bị đã được cài đặt các bản cập nhật và bản vá mới nhất.

  • Thực hiện các chính sách người dùng cuối hiệu quả.

  • Cung cấp đào tạo về lừa đảo cho tất cả nhân viên.

9. KHÔNG ĐỦ BĂNG THÔNG

Đôi khi, mạng có thể bị quá tải với các ứng dụng. Ví dụ: bạn có các ứng dụng người dùng dựa trên web, VoIP , phát trực tuyến video; hội nghị truyền hình và thiết bị IoT ngoài việc sử dụng email và web thông thường. Nhu cầu đồng thời và lớn trên mạng; có thể làm chậm nó nếu nó không có thông lượng cần thiết .

Để tránh tải không cần thiết trên mạng, hãy thực hiện các chính sách sử dụng . Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ lọc web dựa trên phần cứng hoặc phần mềm để tránh áp đảo mạng. Bạn cũng có thể phân bổ các đường ống dữ liệu; để quản lý lưu lượng thoại và dữ liệu VoIP. Tuy nhiên, đôi khi ngay cả sau khi sử dụng tất cả các giải pháp có sẵn; tình trạng mạng chậm lại vẫn không chấm dứt. Trong những trường hợp như vậy; có thể cần phải nâng cấp đăng ký của bạn từ Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) .

KHẮC PHỤC MẠNG CHẬM

Sự chậm lại của mạng dẫn đến mất năng suất kinh doanh và khiến người dùng thất vọng. Các vấn đề về mạng chậm chạp là một trong những thách thức lớn nhất của bất kỳ quản trị viên CNTT nào. Việc ngăn chặn; chẩn đoán và giải quyết các sự cố mạng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn nhận thức được; các thủ phạm có thể xảy ra. Những nguyên nhân phổ biến gây chậm mạng mà chúng tôi đã liệt kê ở trên; sẽ giúp bạn nhanh chóng thu hẹp tìm kiếm và xác định sự cố mạng. Khả năng nhanh chóng phát hiện và ngăn chặn; các sự cố mạng sẽ giúp cải thiện năng suất văn phòng và tạo điều kiện; để đạt được các mục tiêu kinh doanh.

Doanh nghiệp của bạn có thường xuyên bị chậm hoặc mất mạng không? Bạn đang trả tiền cho băng thông cao nhưng không nhận được tốc độ mong đợi? Liên hệ với chúng tôi tại đây hoặc gọi chúng tôi qua số hotline: 0974 28 0550. các chuyên gia mạng của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết bất kỳ; và tất cả các vấn đề liên quan đến mạng của bạn.

Dịch vụ của chúng tội: Lắp đặt camera, lắp đặt mạng LAN, Lắp đặt Máy chấm công

CÔNG TY CP TM VÀ DV TRUYỀN THÔNG IPNET

Hotline:  0974 28 0550

Địa chỉ: Số 139 Trần Hòa, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Email: info@ipnetjsc.com

Website: https://ipnetjsc.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
097 428 05 50