Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi là một trong hai loại converter quang phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên để hiểu rõ về chúng thì không phải ai cũng biết. Vậy trong bài viết ngày hôm nay, IPNET xin được cung cấp những thông tin quan trọng nhất mà bạn cần biết về thiết bị quang điện này.

1. Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi quang là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi còn có tên gọi khác là converter quang loại 1 sợi quang. Sự ra đời của thiết bị được đánh giá là bước tiến vượt bậc của công nghệ viễn thông trong nước và trên thế giới, tạo ra sự đột phá khi chuyển đổi từ converter sợi đồng sang cáp quang – ánh sáng.

Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi có hình thức khá nhỏ gọn, đuọc sử dụng để thu phát và chuyển đổi qua lại giữa tín hiệu quang (ánh sáng) sang tín hiệu điện. Gọi là bộ chuyển đổi 1 sợi vì chúng chỉ sử dụng 1 sợi quang duy nhất để truyền tải tín hiệu, tức là nó sẽ vừa download và vừa upload trên cùng một sợi quang.

Thiết bị chuyển đổi quang điện 1 sợi được sử dụng phổ biến hơn cả trong các mạng nội bộ trên diện rộng, các hệ thống truyền dữ liệu tốc độ cao, hệ thống viễn thông, mạng Internet cáp quang ở các doanh nghiệp, đơn vị trên toàn quốc. So với cáp đồng, bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi được đánh giá về tốc độ dường truyền nhanh hơn, đáp ứng khoảng cách lên đến 20km, tiết kiệm sợi quang khi phát triển mạng ở những địa bàn vùng sâu vùng xa.

Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi sử dụng các bước sóng là 1310 nm và 1550 nm truyền trên cáp quang single mode. Thiết bị bao gồm một cặp đi kèm được đánh dấu A và B tương ứng với bộ phát 1310 nm, thu 1550 nm và phát 1550 nm, thu 1310 nm. Converter quang điện 1 sợi có ở cả hai loại là bộ media converter 10/100Mbps và media converter 10/100/1000Mbps.

bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi
Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi

2. Nguyên lý hoạt động của converter 1 sợi quang

Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi có nguyên lý hoạt động tập trung vào 2 bên đầu phát và đầu nhận. Cụ thể như sau:

  • Ở đầu bên phát: Có chứa sợi cáp đồng (tín hiệu điện) được cắm vào bộ chuyển đổi quang điện sau đó được converter chuyển đổi sang thành tín hiệu quang. Tín hiệu được đưa ra và truyền đi theo sợi cáp quang single mode với khoảng cách tối đa được 120 km.
  • Ở đầu bên nhận: Nhiệm vụ của đầu nhận là đưa tín hiệu quang vào và converter sẽ chuyển đổi ngược lại từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện rồi cho ra kết nối với switch hay máy tính.

converter quang điện 1 sợi

3. Các ưu và nhược điểm của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi

Trước khi mua và sử dụng bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi, người dùng cần nắm bắt về cả những ưu và nhược điểm của loại thiết bị này như sau:

3.1. Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của converter 1 sợi quang chính là khả năng tiết kiệm sợi quang. Thay vì phải sử dụng đến 2 sợi để truyền như converter 2 sợi thì thiết bị này chỉ cần sử dụng duy nhất 1 sợi mà thôi. So với converter 2 sợi thì bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi sẽ giúp bạn tiết kiệm được một nửa số sợi quang sử dụng trên đường truyền của mình mà vẫn đảm bảo được tín hiệu và dữ liệu yêu cầu.

Lấy ví dụ cụ thể, nếu như bạn đang sử dụng đường cáp quang 2 sợi để truyền dữ liệu mạng LAN từ điểm A đến điểm B:

  • Trong trường hợp 1: Nếu sợi quang bị đứt, chỉ còn lại 1 sợi, thì thay vì sử dụng bộ chuyển đổi 2 sợi quang, bạn có thể chuyển sang dùng bộ 1 sợi.
  • Trường hợp 2: Vẫn là đoạn cáp quang 2 sợi từ A đến B đó, bây giờ bạn vừa có nhu cầu lắp đặt camera vừa cần sử dụng hệ thống đường truyền cáp quang, thì bạn vẫn có thể dùng 1 sợi cho đường truyền mạng, 1 sợi cho đường truyền camera với bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi.

3.2. Nhược điểm

  • Giá thành cao hơn: So với loại converter 2 sợi, giá bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi sẽ cao hơn đáng kể. Tuy nhiên nếu bạn cần sử dụng đường truyền quang khoảng cách xa và số lượng nhiều thì converter 1 sợi lại giúp tiết kiệm được đáng kể bởi chi phí cho converter không đáng là bao so với chi phí cáp quang.
  • Tính ổn định: Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi thực hiện cùng lúc cả việc truyền và nhận tín hiệu trên cùng 1 sợi quang. Điều này giúp cho tốc độ truyền trở nên nhanh hơn nhưng nhược điểm là khi 2 bước sóng vừa truyền vừa nhận đi chung trong 1 sợi quang thì sẽ có những lúc chúng va vào nhau, tạo ra suy hao có thể làm giảm tốc độ của đường truyền.

bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi

4. Địa chỉ mua bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi uy tín, giá tốt nhất

Để mua được bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi phù hợp thì các vấn đề cần được quan tâm là về tốc độ, khoảng cách, thương hiệu và quan trọng nhất là địa chỉ phân phối sản phẩm chính hãng, uy tín. Và IPNET có thể giúp khách hàng giải quyết toàn bộ các vấn đề này!

IPNET là công ty chuyên phân phối và cung cấp các thiết bị chuyển đổi quang điện chính hãng. Chúng tôi có đa dạng các loại bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi từ nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thị trường như TP-Link, Netlink, GNet,…

Đối với các bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi nói riêng và các loại thiết bị chuyển đổi quang điện nói chung được phân phối tại IPNET, chúng tôi tự tin cam kết với khách hàng:

  • 100% sản phẩm được nhập chính hãng, có đầy đủ giấy tờ kiểm định, thông tin sản phẩm và chính sách bảo hành của hãng.
  • Giá thành luôn cạnh tranh nhất so với mặt bằng chung của thị trường.
  • IPNET có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, giúp quý khách lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.
  • Hỗ trợ thiết kế, xây dựng hệ thống mạng tổng thể chất lượng cao, lắp đặt tận nơi.

Bất cứ khi nào cần mua bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi, hãy đến ngay IPNET bạn nhé!

CÔNG TY CP TM VÀ DV TRUYỀN THÔNG IPNET

Địa chỉ: Số 139 Trần Hòa, Định Công, Hoàng Mai, HN

Hotline: 0974 28 0550 – 0914 510 237

Email: info@ipnetjsc.com – ipnetjsc.com – thietbivienthong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
097 428 05 50