Hệ thống mạng internet đã không còn xa lạ với mọi người; đặc biệt là trong các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp lắp đặt hệ thống mạng LAN để phục vụ cho các công việc. Tuy nhiên mỗi doanh nghiệp sẽ có quy mô, số lượng thiết bị dùng internet,… khác nhau; nên cũng sẽ có các sơ đồ hệ thống mạng LAN khác nhau. Vậy có những sơ đồ hệ thống mạng LAN nào trong doanh nghiệp?

Cấu trúc mạng LAN trong doanh nghiệp

Một sơ đồ hệ thống mạng LAN trong doanh nghiệp bao gồm các yếu tố sau đây:

+ Kết nối mạng internet:

Có các nhà mạng như: FPT, Viettel, VNPT,… Doanh nghiệp chú ý lựa chọn mua gói cước với dung lượng phù hợp, tránh tình trạng đường truyền chậm làm giảm hiệu suất hoặc sử dụng gói cước nào cao cho văn phòng nhỏ lại khá dư thừa lãng phí.

Nhà mạng VNPT
Nhà mạng VNPT

+ Các thiết bị mạng:

3 thiết bị không thể thiếu trong sơ đồ hệ thống mạng LAN: Modem, Router, Switch

  • Modem: Do nhà mạng cung cấp. Có chức năng chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện. Là cầu nối giữa hệ thống mạng của nhà mạng với mạng LAN của khách hàng. Modem thường phát được wifi và có một số tính năng của router. Mỗi nhà mạng sẽ cung cấp một loại modem khác nhau.

Modem

  • Router: Có chức năng chuyển tiếp các gói tin trong LAN và giữa mạng LAN với mạng ngoài. Router hoạt động như một liên kết giữa các thành phần trong mạng, các mạng khác nhau. Router có khả năng chịu tải mạnh hơn modem nên khi có nhiều người dùng truy cập đồng thời trong hệ thống mạng LAN; thì ta cần phải nhờ đến router để xử lý số người dùng này.

Router

  • Switch: Là thiết bị chuyển mạch dùng để kết nối các thiết bị khác với nhau. Switch kết nối đến router và nhiều thiết bị khác như máy tính, máy in,… Do kết nối với nhiều thiết bị nên thường gây mất mạng, mạng chậm.

Switch

Ngoài ra thì sẽ cần thêm Access Point, dây cáp mạng,…

+ Các thiết bị văn phòng:

Trong doanh nghiệp, các thiết bị có thể kết nối được với mạng LAN là: máy tính để bang, laptop, điện thoại, máy in, máy scan,….

Các sơ đồ hệ thống mạng LAN trong doanh nghiệp

2 dạng sơ đồ mạng doanh nghiệp với 2 quy mô lắp đặt khác nhau: Mô hình mạng doanh nghiệp nhỏmô hình mạng doanh nghiệp lớn.

+ Sơ đồ hệ thống mạng LAN trong doanh nghiệp nhỏ:

Sơ đồ mạng này áp dụng cho các văn phòng, công ty dưới 20 người sử dụng. Mạng LAN ở các doanh nghiệp này được thiết lập khá đơn giản: Modem – Switch – Máy tính, máy in, thiết bị wifi,…

Ưu điểm: nhỏ gọn, dễ triển khai, thi công đơn giản, có các tính năng quản lý và xử lý sự cố đơn giản.

Nhược điểm: nếu số lượng người dùng đông hơn thì mô hình này sẽ không đáp ứng được tải trọng.

Mô hình hệ thống mạng LAN trong công ty nhỏ
Mô hình hệ thống mạng LAN trong công ty nhỏ

+ Sơ đồ hệ thống mạng LAN trong doanh nghiệp lớn:

Sơ đồ mạng này sẽ áp dụng cho các công ty có quy mô trên 20 người, có thể lên đến 100 người. Sơ đồ này sẽ được chia thành nhiều cùng khác nhau như: server farm, DMZ, core, access, storage,… Trong đó:

  • Server farm: Là vùng dành riêng cho các server chạy mạng nội bộ và không kết nối với internet
  • DMZ: Cho phép người dùng thoải mái truy cập internet, thực hiện nhiều thao tác khác nhau

Ưu điểm: Tính bảo mật tuyệt đối

Nhược điểm: 

  • Khá phức tạp
  • Khi lắp đặt hoặc sửa chữa thì cần đến đội thợ có chuyên môn cao xử lý
  • Đòi hỏi người sử dụng hoặc người quản lý hệ thống mạng phải nắm được những kiến thức cơ bản nhất định.
Mô hình hệ thống mạng LAN trong công ty lớn
Mô hình hệ thống mạng LAN trong công ty lớn

Trên đây là 2 dạng cơ bản của sơ đồ hệ thống mạng LAN trong doanh nghiệp. Tuy nhiên khi thực hiện, mỗi doanh nghiệp khác nhau thì sẽ cần thêm hoặc bớt đi các yếu tố tùy theo mục đích sử dụng thực tế.

Dù là mô hình mạng doanh nghiệp nhỏ hay mô hình mạng doanh nghiệp lớn thì vẫn cần phải có những tiêu chí chung như: tốc độ đường truyền, tốc độ kết nối nhanh chóng giữa các thiết bị, chế độ quản lý chuyên dụng, độ bảo mật cao,…

Các công ty, doanh nghiệp nào có nhu cầu thiết kế sơ đồ mạng doanh nghiệp hay lắp đặt hệ thống mạng LAN trong doanh nghiệp; thì hãy liên hệ với IPNET – Công ty CP thương mại và dịch vụ IPNET. Công ty chuyên thi công, lắp đặt, sửa chữa hệ thống mạng LAN cho các công ty, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện,… uy tín trên thị trường.

===> Bài viết tham khảo:

CÔNG TY CP TM VÀ DV TRUYỀN THÔNG IPNET

Hotline:  0974 28 0550

Địa chỉ: Số 139 Trần Hòa, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Email: info@ipnetjsc.com

Website: https://ipnetjsc.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
097 428 05 50