Mua dây cáp mạng cần chú ý điều gì là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Bởi nhu cầu kết nối internet ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Đa phần người dùng tới cửa hàng mua dây mạng LAN, nhưng không chú ý đến chất lượng cáp. Thực tế, mỗi loại cáp sẽ phù hợp với những nhu cầu, vị trí lắp đặt.

Về mặt cấu tạo và tốc độ truyền dẫn cáp mạng

Vấn đề cần xem xét đầu tiên là cấu tạo dây cáp mạng. Hiện có 2 loại dây là cáp đồng trục, với đặc điểm là cứng, thường dùng trong truyền hình cáp. Loại thứ hai là cáp xoắn đôi, mềm, rẻ, xuất hiện phổ biến ở hầu hết trong cáp mạng LAN. Dựa vào thông số in trên vỏ cáp, bạn có thể nhận biết chúng và lựa chọn. 

Mua dây cáp mạng cần chú ý điều gì
Mua dây cáp mạng cần chú ý cấu tạo và tốc độ truyền dẫn

Mua dây cáp mạng cần chú ý điều gì tiếp theo là tốc độ truyền dẫn của dây cáp, quyết định chủ chốt trong việc phân chia loại cáp. Theo lịch sử phát triển, dây cáp có tốc độ truyền dẫn cao nhất là Cat7a, lên đến 1000 Mbps, đồng nghĩa là 1000 mega-bit mỗi giây. Việc sử dụng cáp mạng Cat7a tại nước ta còn hạn chế, vì chi phí tương đối đắt đỏ.

Trước loại cáp Cat7a là hàng loạt sản phẩm có tốc độ thấp hơn như Cat3, Cat5e, Cat6, Cat6a… Trong đó, cáp Cat5e và Cat6 là 2 loại phổ biến nhất hiện tại.

Lắp đặt hệ thống mạng nội bộ

Kiểm tra chất lượng dây cáp mạng – Mua dây cáp mạng cần chú ý điều gì

Mua dây cáp mạng cần chú ý điều gì ? Chất liệu của lõi dây 

Có nhiều loại dây mạng Lan, với 3 loại chính là Cáp CCA, Cáp đồng và cáp giả. Cáp đồng có lõi dây đồng, cáp CCA có lõi dây làm từ hợp kim CCA. Chất lượng kém nhất là cáp giả có lõi dây bằng sắt, kim loại pha.

Chất liệu lõi dây cáp sẽ ảnh hưởng tới khả năng truyền tải của dây cáp mạng. Đó là lý do bạn cần kiểm tra kỹ càng chất liệu lõi dây trước khi mua dây cáp mạng. Đồng là kim loại truyền tải tốt nhất, kế đến là hợp kim CCA và xếp sau cùng là sắt. 

Đương nhiên, giá cả của đồng cao nhất, tiếp là CCA và rẻ nhất là sắt. Một mẹo nhỏ dành cho bạn khi mua cáp mạng là dùng thỏi nam châm để kiểm tra chất liệu dây dẫn. 

Kích thước lõi dây truyền tín hiệu của cáp mạng

Sau khi kiểm tra chất liệu, bạn cần kiểm tra kích thước của lõi dây. Theo Tiêu Chuẩn TIA-568-B, dây nhảy mạng Cat5e 1.5m Commscope đường kính lõi cần đạt 0.51 mm. Còn với loại CAT5 phải đạt 0.57 mm thì mới đảm bảo đúng tiêu chuẩn.

Kích thước của lõi dây dẫn quyết định tới khả năng truyền tải, đường kính lõi càng lớn thì dây cáp truyền tải tốt hơn.

Độ xoắn của 4 cặp dây truyền tín hiệu của dây cáp mạng

Dây cáp mạng có đặc tính là có 4 cặp dây xoắn với nhau. Việc xoắn 2 dây là để dây mạng LAN giảm nhiễu chéo và nhiễu điện từ EMI.

Thông thường, với cáp Cat5, cứ 10cm, hai dây xoắn 20 vòng. Nhưng việc xoắn chặt và nhiều vòng dẫn tới tốn nguyên liệu, kéo theo chi phí tăng. Vì thế, có không ít nhà sản xuất cố tình xoắn thưa hơn, nhằm hạ chi phí. 

+ Đầy đủ các thành phần quy định theo chuẩn cáp mạng

Đây là điều cần hết sức chú ý khi mua cáp mạng. Trên thị trường hiện có 2 chuẩn cáp mạng chống nhiễu là FTP và SFTP.

Mua dây cáp mạng cần chú ý điều gì 2
Chọn địa chỉ uy tín bán dây cáp mạng

Địa chỉ uy tín bán dây cáp mạng – Mua dây cáp mạng cần chú ý điều gì

Nhận diện địa chỉ uy tín đòi hỏi người bạn cần cung cấp các chứng từ, chứng nhận của dây cáp mạng LAN:

+ CO: giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, để chứng minh hàng hóa có rõ ràng, hợp pháp, mà không phải hàng lậu hay hàng trôi nổi.

+ C/Q: giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế hoặc của nước sản xuất.

+ ISO

+ CE

+ ROHS

Hiện nay, dây cáp mạng được bán tràn lan, không tránh khỏi những sản phẩm hàng giả, hàng nhái. IPNET chuyên phân phối các loại dây cáp mạng chất lượng, đến từ các hãng nổi tiếng. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp cho quý khách kiến thức trong việc lựa chọn và kiểm tra hàng trước khi mua. Để đảm bảo chất lượng, tốc độ truyền dữ liệu tối ưu.

Xem thêm: Thiết bị cân bằng tải có những loại nào?

CÔNG TY CP TM VÀ DV TRUYỀN THÔNG IPNET

Hotline:  0974 28 0550

Địa chỉ: Số 139 Trần Hòa, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Email: info@ipnetjsc.com

Website: https://ipnetjsc.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
097 428 05 50