Cách thiết kế mạng máy tính tốt nhất cho doanh nghiệp nhỏ của bạn

Trong blog trước của chúng tôi về cách xây dựng mạng cho một doanh nghiệp nhỏ, chúng tôi đã thảo luận về các yêu cầu hoạt động và kinh doanh liên quan đến Modem, Bộ định tuyến, Tường lửa, Thiết bị chuyển mạch và cáp LAN hoặc dây nhảy

Trong môi trường kinh doanh, bạn có thể sẽ tìm thấy một vài thiết bị mạng khác, cụ thể là – Access Point, Repeater, PoE và Patch Panel. Ngoài ra, mạng của bạn sẽ không hoàn thiện nếu không thực hiện bảo mật mạng. Và cuối cùng, để thực hiện dự án mạng của bạn một cách sạch sẽ, bạn sẽ cần quản lý cáp.

Trong phần này của blog, chúng ta sẽ thảo luận về các thành phần cuối cùng cần thiết để thiết kế một mạng doanh nghiệp. Chúng tôi cũng sẽ chia sẻ cách bạn có thể nâng cao mạng của mình bằng cách sử dụng PoE và quản lý cáp. Vì vậy, hãy bắt đầu …

Các thành phần bổ sung của mạng máy tính cho doanh nghiệp

Các điểm truy cập – Access Point

Access Point Cisco

AP (điểm truy cập) là một phần cứng mạng kết nối các thiết bị không dây của bạn với mạng có dây của bạn. Một AP kết nối với bộ định tuyến có dây hoặc bộ chuyển mạch qua cáp Ethernet và hoạt động như một trung tâm mà qua đó các thiết bị không dây kết nối với mạng LAN có dây.

Đối với các mạng lớn, AP thực hiện nhiều chức năng quan trọng. Chúng hỗ trợ kết nối nhiều thiết bị không dây thông qua mỗi AP, tức là một kết nối có dây. Cung cấp bảo mật WiFi tăng cường và mở rộng phạm vi vật lý của mạng của bạn.

Ví dụ: nếu bạn muốn bật truy cập Wi-Fi cho nhà bếp, sân thượng hoặc khu vực lễ tân của công ty mình, tất cả những gì bạn phải làm là chạy cáp ethernet và cài đặt một AP trong khu vực đó, AP sẽ chiếu tín hiệu Wi-Fi đến khu vực được chỉ định.

Các AP thường có thể xử lý một số lượng thiết bị cố định và số lượng thiết bị tối đa được hỗ trợ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào loại AP, mật độ người dùng, thông lượng mong muốn, v.v. Phạm vi của các AP cũng khác nhau tùy thuộc vào vị trí của nó. Vị trí, độ cao so với mặt đất và các vật cản gần đó như bê tông dày hoặc tường gạch, gương, v.v. có ảnh hưởng đáng kể đến khu vực được bao phủ bởi AP.

Do đó, bạn rất nên tìm sự trợ giúp từ chuyên gia để xây dựng mạng của mình. Các kỹ sư mạng có kinh nghiệm có thể nâng cao hoạt động của mạng WiFi của bạn bằng cách chọn vị trí và số lượng AP tối ưu, định cấu hình chúng để đạt hiệu quả tối đa và lắp đặt chúng một cách chuyên nghiệp.

Bộ lặp tín hiệu – Repeater

Bộ lặp là một thiết bị mạng tái tạo tín hiệu WiFi qua cùng một mạng. Chức năng của nó là nhận tín hiệu WiFi yếu hoặc bị hỏng và tái tạo nó trở lại cường độ ban đầu. Cần lưu ý rằng bộ lặp không tăng hoặc khuếch đại tín hiệu không dây. Bộ lặp không dây không yêu cầu bất kỳ hệ thống cáp nào, do đó cung cấp một cách thuận tiện để mở rộng phạm vi mạng WLAN của bạn mà không cần thêm các AP bổ sung. Để tái tạo tín hiệu, bộ lặp không dây cần nhận được tín hiệu Wi-Fi, vì vậy nó sẽ không hoạt động nếu được đặt ở điểm chết của Wi-Fi.

Ví dụ: giả sử có một điểm chết WiFi trong phòng họp của bạn. Để tạo lại tín hiệu Wi-Fi trong phòng họp, bạn cần đặt bộ lặp ở hành lang gần cửa phòng họp, nơi có tín hiệu Wi-Fi thích hợp. Nó sẽ không hoạt động nếu bạn đặt bộ lặp lại trong phòng họp.

Tại sao bạn nên sử dụng Access Point thay vì Repeater trông hệ thống mạng máy tính doanh nghiệp?

Trong môi trường kinh doanh, Repeater hoặc bộ mở rộng phạm vi có ứng dụng rất hạn chế. Điều này là do các bộ mở rộng phạm vi không tăng băng thông khả dụng mà chỉ mở rộng phạm vi mà tín hiệu Wi-Fi khả dụng. Bộ mở rộng phạm vi Wi-Fi cũng hỗ trợ một số máy khách hạn chế.

mạng máy tính cho doanh nghiệp 11

Một nhược điểm đáng kể đối với bộ lặp là chúng làm giảm hiệu suất và tốc độ của tín hiệu có sẵn đi 50%. Điều này là do một repeater nhận và truyền lại từng tín hiệu trên cùng một kênh vô tuyến. Điều này có nghĩa là nó tăng gấp đôi lượng lưu lượng truy cập trên mạng một cách hiệu quả. Do đó, việc sử dụng các bộ lặp có thể gây ra tắc nghẽn mạng nghiêm trọng.

Mặt khác, nếu bạn đặt các điểm truy cập một cách chiến lược khắp văn phòng, nhân viên của bạn sẽ có thể chuyển vùng tự do mà không gặp phải bất kỳ gián đoạn mạng nào. Các thiết bị được kết nối mạng của họ sẽ chuyển đổi liền mạch từ điểm truy cập này sang điểm truy cập khác mà không bị ngắt kết nối. Vì vậy, chúng tôi không bao giờ khuyến nghị sử dụng bộ lặp trong môi trường kinh doanh.

Patch Panel
Patch Panel

Patch Panel trong mạng LAN của bạn là một thiết bị phần cứng cung cấp một số lượng lớn các cổng ở mặt trước. Các cổng này hội tụ vào một hoặc nhiều cổng ở mặt sau dẫn đến Switch của bạn. Các cổng ở mặt trước kết nối qua cáp LAN với các thiết bị mạng của bạn như PC, máy tính xách tay, máy in, v.v. Một patch panel thường sẽ được gắn trên giá mạng, gần với switch của bạn.

Patch Panel rất hữu ích khi bạn cần kết nối một số lượng lớn thiết bị với switch của mình. Chúng tôi luôn khuyên các công ty lập kế hoạch mạng lưới của họ lưu ý đến sự phát triển trong tương lai và mở rộng mạng lưới liên quan. Các patch panel là tài sản tuyệt vời không chỉ giúp việc bổ sung các thiết bị mạng trong tương lai trở nên dễ dàng mà còn giữ cho tủ mạng của bạn được ngăn nắp.

Xem ngay dịch vụ lắp mạng của IPnet: https://ipnetjsc.com/service/lap-dat-he-thong-mang-lan-tai-ha-noi/

Cải tiến thêm mạng máy tính cho văn phòng doanh nghiệp của bạn

Sử dụng PoE

PoE (Nguồn qua Ethernet) là một công nghệ cho phép cáp mạng mang điện. Bằng cách sử dụng PoE; bạn có thể loại bỏ nhu cầu chạy cáp nguồn cho các thiết bị của mình. Nó cũng mang lại độ tin cậy cao hơn bằng cách; loại bỏ nhu cầu về bộ điều hợp nguồn bên ngoài và các khối nguồn cồng kềnh đi kèm; với các đầu ra điện khác nhau và yêu cầu đầu nối.

Ví dụ, một điểm truy cập không dây yêu cầu hai kết nối – cáp mạng và cáp nguồn. Nhưng nếu bạn sử dụng điểm truy cập hỗ trợ POE; bạn chỉ cần kết nối mạng vì nó sẽ nhận nguồn điện từ cùng một cáp.

PoE cũng mang lại cho mạng của bạn tính linh hoạt và khả năng mở rộng cao hơn. Vì các thiết bị hỗ trợ PoE của bạn như AP và camera IP không yêu cầu kết nối điện; bạn có thể dễ dàng đặt chúng hoặc di dời chúng khi cần thiết. Ngoài ra, có sẵn nguồn điện trên mạng của bạn có nghĩa là việc cài đặt các AP mới; để mở rộng mạng của bạn dễ dàng hơn.

Quản lý cáp

Ngay cả trong một văn phòng nhỏ, bạn có thể sẽ phải chạy rất nhiều dây cáp. Khi ngày càng có nhiều cáp lên đến đỉnh điểm trong tủ mạng của bạn, bạn sẽ nhận ra cách quản lý cáp không đúng là như thế nào.

Cáp LAN của bạn dễ bị rối và khó hoạt động. Điều này có thể dẫn đến việc các thiết bị vô tình bị rút phích cắm khi làm việc với các dây cáp bị rối. Quản lý cáp giúp bảo trì, khắc phục sự cố, thay đổi và mở rộng đơn giản hơn.

Dưới đây là một số ví dụ trực quan về quản lý cáp từ các dự án mạng của chúng tôi cho thấy những gì chúng tôi đang đề cập.

cable-management-example-1

cable-management-example-2
Dưới đây là một số kỹ thuật quản lý cáp:

Patch Panels

Các Patch Panel dễ dàng tiếp cận và sắp xếp. Khi tất cả các dây cáp của bạn kết nối với một bảng điều khiển; nó giúp các dây cáp không bị rối và mất trật tự.

Cáp mã màu

color-coded-lan-cables

Cáp mã màu dễ nhận biết và nhóm lại với nhau.

Ghi nhãn Cáp và cổng

Việc gắn nhãn các cổng trên patch panel của bạn và các cáp đi ra; sẽ giúp các kỹ sư mạng của bạn trong quá trình khắc phục sự cố và thêm thiết bị mới. Điều này giúp bạn dễ dàng xác nhận các dây mà chúng cần làm việc. Nó cũng đảm bảo rằng họ không rút nhầm bất kỳ cáp quan trọng nào.

Dây thít

Bạn có thể sử dụng dây buộc zip để bó các dây cáp lại với nhau đến cùng một khu vực trong văn phòng của bạn. Điều này giúp giữ cho các dây cáp trông gọn gàng và có tổ chức.

Các kỹ thuật được liệt kê ở trên sẽ chỉ hỗ trợ bạn nếu bạn có kế hoạch quản lý cáp; để bắt đầu. Do đó, điều quan trọng là phải bao gồm quản lý cáp trong quy hoạch mạng của bạn. Thêm một chút thời gian bạn dành cho việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm; hàng chục giờ đối phó với các loại cáp rối trong tương lai.

Triển khai bảo mật hệ thống mạng máy tính cho doanh nghiệp

Triển khai bảo mật hệ thống mạng máy tính cho doanh nghiệp

Mạng máy tính của bạn là cổng vào cơ sở hạ tầng CNTT của công ty bạn. Bất kỳ ai có quyền truy cập vào thiết bị được kết nối với mạng của bạn; cũng có quyền truy cập vào toàn bộ cơ sở hạ tầng của bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên về việc các mạng máy tính; có thể bị tấn công dễ dàng như thế nào bằng cách sử dụng các tập lệnh; hoặc phần mềm mạng.

60% doanh nghiệp nhỏ bị tấn công mạng thành công sẽ ngừng kinh doanh trong vòng 6 tháng. Do đó; việc bảo vệ mạng của bạn khỏi các cuộc tấn công mạng là rất quan trọng; đối với sự bền vững của doanh nghiệp bạn.

Sử dụng danh sách kiểm tra bảo mật mạng này để bảo vệ mạng máy tính của bạn khỏi phần mềm độc hại; lừa đảo, Trojan và truy cập trái phép từ xa.

Lập kế hoạch cho sự phát triển

business-devices-growth

Phần cứng mạng phù hợp với nhu cầu của bạn hiện tại có thể không theo kịp nhu cầu của bạn sau một hoặc hai năm. Thật dễ dàng để phát triển mạnh hơn thiết bị mạng của bạn; đặc biệt nếu công ty của bạn đang phát triển. Giữ cho mạng của bạn đơn giản sẽ giúp bảo trì và khắc phục sự cố; nhưng nó cũng phải có khả năng thích ứng với sự phát triển và khi nó xảy ra.

Thiết bị mạng thường có tuổi thọ tồn tại khoảng 3-4 năm; sau đó nó sẽ lỗi thời thường là do những thay đổi trong công nghệ. Nếu phần cứng của bạn không cung cấp cho bạn một kết nối mạng ổn định và đáng tin cậy trong suốt thời gian tồn tại của nó; nó có thể được coi là một nguồn tài nguyên bị lãng phí.

Kiến thức cơ bản về xây dựng mạng máy tính cho doanh nghiệp nhỏ

Để xây dựng một mạng máy tính văn phòng nhỏ; bạn cần xác định nhu cầu hiện tại và tương lai của công ty mình. Khi bạn đã hiểu rõ về nhu cầu của mình; việc xây dựng mạng lưới văn phòng của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Dưới đây là một số mẹo cần ghi nhớ khi xây dựng mạng máy tính của bạn:

  • Đầu tư vào thiết bị cấp doanh nghiệp để có độ tin cậy và an toàn cao hơn
  • Đầu tư vào thiết bị cho phép phát triển để bạn có thể bổ sung các chức năng sau này
  • Đầu tư vào công nghệ tạo điều kiện cho khả năng mở rộng và tính linh hoạt như PoE
  • Dành thời gian lập kế hoạch để bạn có thể tránh được những rủi ro thường gặp

Nhận trợ giúp chuyên nghiệp. Các mạng kinh doanh có đủ mức độ phức tạp; và hình thức vượt xa các mạng gia đình của bạn. Nhờ các chuyên gia xây dựng mạng lưới kinh doanh của bạn; sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí và tiền bạc. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu

đăng ký tư vấn

Xem thêm: Cách xây dựng hệ thống mạng máy tính cho doanh nghiệp nhỏ – Phần 1

CÔNG TY CP TM VÀ DV TRUYỀN THÔNG IPNET

Hotline:  0974 28 0550

Địa chỉ: Số 139 Trần Hòa, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Email: info@ipnetjsc.com

Website: https://ipnetjsc.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
097 428 05 50