Máy chấm công chắc hẳn không còn xa lạ đối với mọi người khi làm việc tại một doanh nghiệp nào đó. Máy chấm công hỗ trợ rất nhiều cho bộ phận nhân sự, tiết kiệm thời gian mà kiểm soát thời gian ra vào của nhân viên rất tốt. Tuy nhiên, việc gặp lỗi máy chấm công là điều bạn hay gặp phải. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem các lỗi thường gặp và cách khắc phục ngay nhé!

Những lỗi thường gặp của máy chấm công
Những lỗi thường gặp của máy chấm công

Tổng hợp các lỗi máy chấm công thường gặp và cách sửa

Bất cứ thiết bị gì hay vật dụng gì sau khi sử dụng một thời gian đều có những trục trặc xảy ra. Điều đó là bình thường. Dưới đây là tổng hợp các lỗi máy chấm công thường gặp trong doanh nghiệp và một số biện pháp khắc phục.

1. Cài đặt xong mở lên hiện “Lỗi kết nối dữ liệu”

Sau khi lắp đặt, mở máy lên thì hiện “ Lỗi kết nối dữ liệu”. Đây là lỗi trong qua trình kết nối giữa máy chấm công với máy tính. Với lỗi này, bạn thực hiện như sau: Vào My Computer -> Local disk C -> Program file -> Osin/wise eye -> Data -> Osindata.dll or Wise eyedata.dll

2. Không nhận dạng vân tay

Đây là một trong số lỗi phổ biến nhất và xảy ra nhiều nhất trong list những lỗi máy chấm công thường gặp. Nguyên nhân là do vị trí lúc đặt vân tay đăng ký và lúc đặt vân tay để chấm công không giống nhau.

Không nhận dạng vân tay
Không nhận dạng vân tay

Cách khắc phục: Đặt lại vân tay sao cho khớp với bề mặt nhận diện vân tay trên máy. Nếu máy vẫn không nhận diện được thì cần đăng ký lại vân tay mới.

3. Không kết nối được máy chấm công với máy tính

Một lỗi máy chấm công nữa hay gặp phải đó là không kết nối được máy chấm công với máy tính. Điều này gây khó khăn đối với bộ phận nhân sự khi tổng hợp công làm việc và tính lương cho nhân viên.

Đối với trường hợp này, bạn cần kiểm tra lại địa chỉ IP của máy chấm công hay của máy tính. Nếu cùng địa chỉ IP mà vẫn lỗi thì hãy thử lại lần nữa. Nếu khác địa chỉ IP thì cần chỉnh lại sao cho 2 địa chỉ IP giống nhau là được.

4. Máy hiện sai giờ

Máy hiện sai giờ cũng ảnh hưởng đến việc chấm công cho nhân viên, đặc biệt khi làm việc theo ca. Khi máy hiện sai giờ, bạn cần cài đặt lại giờ cho máy chấm công.

  • Cách 1: Sử dụng những nút lệnh trên máy chấm công và thực hiện cài lại giờ
  • Cách 2: Dùng máy tính đã kết nối với máy chấm công để điều chỉnh lại giờ, thực hiện như sau: Mở phần mềm chấm công trên máy tính -> vào Menu -> Kết nối máy chấm công -> Thông tin -> Đồng bộ

5. Không tính công cho nhân viên đã chấm công

Khi gặp tình trạng không tính công cho nhân viên đã chấm thì lúc này, bạn cần kiểm tra lại dữ liệu thô xem có ghi nhận chấm hay không. Nếu không thì nhân viên này đã không thực hiện việc chấm công, còn nếu dữ liệu thô ghi nhận có chấm công cho nhân viên thì cần kiểm tra lại ca làm việc và cài đặt lại máy.

6. Máy tự kêu khi không có ai chấm công

Máy tự kêu khi không có ai chấm công
Máy tự kêu khi không có ai chấm công

Máy tự động phát ra tiếng động lạ trong khi không có ai thực hiện việc chấm công. Với lỗi này, bạn cần kiểm tra vệ sinh của máy, lắp đặt tại vị trí khuất gió, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

7. Dữ liệu máy chấm công nhảy lộn xộn không ngày

Một vấn đề khác đối với lỗi máy chấm công đó là dữ liệu thống kê nhảy không đúng với thời gian thực tế, ví dụ như nhân viên chấm công ngày hôm sau nhưng dữ liệu lại thống kê vào ngày hôm trước. Nguyên nhân dẫn đến lỗi này là nhân viên chấm thiếu hoặc quên. Hoặc do máy bị lỗi, bạn cần kiểm tra lại máy và cài đặt lại cho chúng.

8. Xóa dấu vân tay của nhân viên đã nghỉ nhưng máy lại yêu cầu phải có vân tay của người đó

Khi nhân viên của bạn đã nghỉ làm việc tại công ty nhưng dấu vân tay để chấm công cho nhân viên ấy vẫn chưa được xóa và khi tổng hợp dữ liệu thì lại có nhân viên đó, ảnh hưởng đến công tác quản trị nguồn nhân lực tại công ty. Và bạn cần xóa vân tay của nhân viên đó để máy tính không cập nhật dữ liệu cho nhân viên đó. Cách xóa dấu vân tay của một ai đó như sau:

  • Vào menu máy chấm công
  • Kết nối máy chấm công
  • Thông tin máy chấm công
  • Cập nhật
  • Xóa nhân viên quản lý

Có thể bạn cần: Sửa máy chấm công vân tay tại Hà Nội

CÔNG TY CP TM VÀ DV TRUYỀN THÔNG IPNET

Hotline:  0974 28 0550

Địa chỉ: Số 139 Trần Hòa, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Email: info@ipnetjsc.com

Website: https://ipnetjsc.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
097 428 05 50