Hiện nay mạng internet đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong đời sống của mỗi cá nhân, gia đình. Nó giúp chúng ta tìm hiểu, trao đổi và chia sẻ thông tin với nhau 1 cách dễ dàng. Đối với những gia đình, cơ quan, văn phòng nhỏ, bạn hoàn toàn có thể thiết lập mạng LAN qua Switch. Ipnet sẽ hướng dẫn cho các bạn cách lắp đặt trong bài viết dưới đây. 

Thiết lập mạng LAN qua Switch
Máy tính được kết nối với modem và switch

Trên thị trường có rất nhiều router đảm nhiệm chức năng của 1 switch, nó giúp ta dễ dàng thiết lập mạng LAN phục vụ cho nhu cầu sử dụng của gia đình. Quá trình thiết lập mạng LAN qua Switch gồm có 3 bước chính sau:

Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp khi kết nối mạng LAN nội bộ

Kết nối thiết bị đến card mạng

Thiết lập mạng LAN qua Switch
Card mạng dùng để chuyển đổi tín hiệu máy tính

Đầu tiên bạn chỉ cần sử dụng 1 sợi dây cáp với đầu nối đã được bấm thẳng. Hãy kết nối dây dẫn này từ cổng của card mạng vào 1 trong các cổng nằm phía sau router. Thao tác này khá đơn giản nhưng nếu bạn chưa biết cách bấm cáp mạng thì có thể nhờ nhân viên kỹ thuật thực hiện. 

Định tuyến địa chỉ IP – Thiết lập mạng LAN qua Switch

Router sẽ xác định vị trí các máy trong mạng thông qua địa chỉ IP. Để định tuyến địa chỉ IP cho máy tính của mình, bạn vào Menu Start -> Settings -> Network Connections. Tại đây bạn bấm chuột phải vào kết nối mạng rồi chọn Properties.

Màn hình sẽ hiện lên giao diện Local Area Connection Properties, bạn hãy di chuyển xuống mục Internet Protocol ( TCP/IP). Tiếp đó bấm Properties và tiến hành định tuyến địa chỉ IP cho máy tính.

Giá trị IP của mạng nội bộ thường sẽ là 192.168.1.x. Do đó khi thiết lập giá trị cho máy tính đầu tiên, bạn hãy đặt giá trị của nó là 192.168.1.2 và tâng dần lên cho các máy còn lại.

Ngoài ra, nếu bạn muốn các máy tính trong mạng kết nối trực tiếp qua router để truy cập mạng thì bạn cần cấu hình thêm mục Default Gateway.

Để đảm bảo chất lượng thiết lập bạn cũng nên lựa chọn đơn vị lắp đặt mạng nội bộ tại Hà Nội uy tín.

Thực hiện thiết lập kết nối thiết bị

Đầu tiên bạn nên nhận diện tình trạng của mạng trước khi thiết lập. Kiểm tra việc trao đổi thông tin giữa các máy có thông suất với nhau không bằng cách mở Start – > Run, gõ Cmd. Sau đó màn hình Cmd xuất hiện , bạn hãy gõ lệnh ping đến n -1 máy còn lại.

Kết quả trả về mà bạn nhận được sẽ dưới dạng Request time out. Điều này cho thấy ta mới chỉ định tuyến được địa chỉ IP mà vẫn chưa thiết lập kết nối cho chúng. 

a

Tiếp theo để thiết lập kết nối mạng cho các thiết bị thông qua router, bạn hãy khởi động My Network Place trên màn hình máy tính. Sau đó bấm Setup a home or small office ở bên trái thanh tác vụ. Màn hình hiển thị sẽ thông báo sử dụng thiết bị router để kết nối, bạn hãy ấn đồng ý bằng cách bấm Next.

Sau đó hãy đặt tên cho máy tính (computer name) và đặt tên cho Workshop. Tới đây router sẽ nạp các thông tin cần thiết và yêu cầu bạn khởi động lại máy. Khi đã khởi động máy xong, bạn cần chạy lần lượt tiện ích My Network Place cho tất cả các máy còn lại trong mạng.

 

Thiết lập mạng LAN qua Switch
Gõ lệnh ping trong Cmd của máy tính

Cuối cùng để kiểm tra lại, bạn gõ lệnh ping trong Cmd đến các máy con trong mạng. Nếu kết quả trả về màn hình là Reply, vậy có nghĩa là các máy tính trong mạng đã được thông suốt. Bạn đã có thể truy cập mạng và chia sẻ tài liệu của mình.

Trong bài viết trên, IPNET đã hướng dẫn sơ qua cho bạn các bước thiết lập mạng LAN qua Switch. Nếu trong quá trình thực hiện gặp phải những vấn đề hay vướng mắc nào đó. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng và chính xác các bạn nhé!

CÔNG TY CP TM VÀ DV TRUYỀN THÔNG IPNET

Hotline:  0974 28 0550

Địa chỉ: Số 139 Trần Hòa, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Email: info@ipnetjsc.com

Website: https://ipnetjsc.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
097 428 05 50