Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, các thiết bị di động được sử dụng ngày càng nhiều. Đồng nghĩa với việc các kết nối không dây (Wifi) cũng đang trở thành xu hướng của mỗi người thay cho mạng dây. Bởi vì bạn không thể cắm dây mạng vào smartphone hay tablet để kết nối mạng và mang nó đi khắp nơi. Tuy nhiên các thiết bị cố định như máy tính để bàn, máy chơi game thì thường sử dụng mạng dây (Ethernet). Vậy nên sử dụng mạng dây hay wifi đây?

Mạng dây (Ethernet) và mạng không dây (Wifi)

Wifi là một công nghệ mạng cho phép các thiết bị di động kết nối internet không dây hoặc để tạo điều kiện giao tiếp không dây với nhau. Wifi sử dụng sóng vô tuyến để cung cấp kết nối internet tốc độ cao cho các thiết bị dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11.

Công dụng của mạng LAN
Sử dụng mạng dây hay wifi

Ethernet là giao thức giao tiếp tiêu chuẩn và là công nghệ được sử dụng phổ biến nhất trong hệ thống mạng LAN. Ehternet có liên quan đến cáp vật lý hoặc cáp internet mà dữ liệu truyền qua đó.

Mạng dây nhanh hơn wifi. Trên lý thuyết, các chuẩn mạng wifi mới được ra mắt gần đây như 802.11n hay 802.11ac. Có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 150Mb/s (chuẩn n) hoặc 866,7 Mb/s (chuẩn ac). Tuy nhiên đây chỉ là những con số trên lý thuyết. Trên thực tế, mạng 802.11ac vẫn chậm hơn đáng kể so với mạng dây. Loại dây Ethernet cap cấp Cat6 có thể có tốc độ tối đa là 10Gb/s. Trong khi dây mạng Cat5 thông thường có tốc độ tối đa là 1Gb/s.

Nhưng khi bạn chỉ lướt web hoặc download 1 file, thì sự khác biệt giữa wifi với Ethernet là không đáng kể. Vậy nên sử dụng mạng dây hay wifi?

Khi nào sử dụng mạng dây?

+ Khi copy dữ liệu: 

Nếu bạn thường xuyên copy file thì Ethernet là lựa chọn tối ưu thay thế cho wifi.

Ví dụ: khi copy ổ cứng của laptop lên ổ cứng của máy để bàn qua mạng Ethernet sử dụng cáp Cat-5e. Trong 1 giây sẽ copy được khoảng 125MB dữ liệu.

Copy dữ liệu qua mạng dây - nên sử dụng mạng dây hay wifi
Copy dữ liệu qua mạng dây

Ngược lại, nếu dùng wifi chuẩn 802.11n, thì bạn chỉ copy được hơn 18MB dữ liệu. Sự khác biệt quá rõ rệt. Vì thế nhiều người cũng phân vân không biết nên sử dụng mạng dây hay wifi là hợp lý.

Copy dữ liệu qua wifi - nên sử dụng mạng dây hay wifi
Copy dữ liệu qua wifi

+ Khi chơi game:

Khi chơi game, bạn cần giảm thiểu thời gian trễ. Từ khi thực hiện hành động cho tới khi hành động của bạn được trò chơi ghi nhận. Trong trường hợp này, bạn nên ưu tiên sử dụng mạng dây. Nếu sử dụng wifi bạn sẽ mất thêm thời gian trễ từ thiết bị của bạn tới router wifi.

+ Wifi có thể bị nhiễu sóng, đặc biệt là trong các tòa nhà chung cư có nhiều căn hộ liền kề nhau. Bạn sẽ phải tìm vị trí hợp lý để router có độ phủ sóng rộng hết mức. Đồng thời tránh các vật dụng có thể gây nhiễu sóng.

Ví dụ về các bước sóng - nên sử dụng mạng dây hay wifi
Ví dụ về các bước sóng

+ Bảo mật: 

Ethernet có độ bảo mật cao hơn wifi. Ngay cả các chuẩn mã hóa tối ưu cho wifi dân dụng hiện nay như WPA2-PSK vẫn có thể bị hack.

Khi nào sử dụng wifi?

Tăng mức độ tiện dụng và tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà. Đây là lý do duy nhất khiến cho wifi trở nên phổ biến và được mọi người ưa thích hiện nay. Mạng wifi có độ phủ sóng phần lớn diện tích căn nhà của bạn. Nó cho phép bạn kết nối với nhiều thiết bị: smartphone, laptop, tablet,… từ nhiều vị trí khác nhau. Hiện nay bất kỳ nơi nào cũng đều được lắp đặt mạng wifi: từ nhà hàng, siêu thị, bệnh viện, trường học,…

Không thể phủ nhận tính tiện ích mà wifi mạng lại. Nó giúp giảm thiểu số lượng dây nối cần thiết trong nhà của bạn. Ngoài ra mở rộng phạm vi sử dụng của các thiết bị thông minh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn vẫn cần đến tốc độ ổn định và vượt trội của mạng dây.

Nói tóm lại, sử dụng mạng dây hay wifi thì đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên nhiều khi sự khác biệt giữa hình thức này có thể là không nhiều. Vì vậy, hãy cân nhắc kĩ xem nên sử dụng mạng dây hay wifi để phù hợp nhu cầu của mình.

Xem thêm:

CÔNG TY CP TM VÀ DV TRUYỀN THÔNG IPNET

Hotline:  0974 28 0550

Địa chỉ: Số 139 Trần Hòa, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Email: info@ipnetjsc.com

Website: https://ipnetjsc.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
097 428 05 50