Ngày nay với sự bùng nổ của công nghệ, có thể nói rằng internet không thể thiếu với mỗi người trong chúng ta. Nhưng mạng wifi bạn đang sử dụng thường xuyên bị chậm, hoặc chập chờn lúc có, lúc khôn,g vậy nguyên nhân nào dẫn đến vấn đề đó? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân mạng wifi bị chập chờn có thể có rất nhiều lý do. Ví dụ như đường truyền mạng, cục modem, do thiết bị thu wifi trên máy tính của bạn bị lỗi, do phần mềm windows, driver wifi…. Vì vậy để khắc phục lỗi chập chờn wifi chúng ta cần kiểm tra kỹ các thiết bị ở trên.

Mạng wifi bị chập chờn cần xử lý thế nào
Mạng wifi bị chập chờn cần xử lý thế nào

1. Xung Đột Giữa Router Wifi Và Modem

Khi bạn sử dụng nhiều thiết bị modem, router, switch cùng với thiết lập cấu hình sai và bị trùng địa chỉ IP với modem. Vì thế, sẽ gây ra hiện tượng xung đột với nhau dẫn đến tình trạng mạng bị vào chậm, thậm chí không thể kết nối được Internet.

Khắc phục: Xác định thiết bị trùng IP và cấu hình lại, cố gắng nhớ địa chỉ IP và đặt sang một dải khác khác với địa chỉ modem hoặc tắt DHCP.

2. Chia Sẻ Mạng Cho Quá Nhiều Thiết Bị

Để giảm chi phí, thông thường nhiều bạn chia sẻ đường truyền internet của mình với nhiều người để sử dụng chung thông qua dây mạng hoặc phát wifi. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mạng internet của bạn sẽ chậm đi khi có nhiều người sử dụng cùng lúc hoặc đang tải một chương trình hay phần mềm nào đó.

Khắc phục: Hạn chế số máy sử dụng chung trên đường truyền internet, không download hay xem phim vào giờ cao điểm… hoặc có thể nâng cấp lên gói cước internet cao hơn.

3. Máy tính bị nhiễm virus quá nặng

Máy tính bị nhiễm virus cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc bạn lướt web hoặc truy cập Internet chậm. Bởi virus có thể sử dụng đường truyền Internet của bạn cho mục đích khác, sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống và thậm chí có thể làm cho máy tính không kết nối được Internet.

Máy tính bị nhiễm virus quá nặng
Máy tính bị nhiễm virus quá nặng

Dấu hiệu nhận biết máy tính có bị nhiễm virus hay không đó chính là việc khởi động hoặc mở các ứng dụng trên Windows diễn ra quá chậm so với bình thường và đồng thời máy tính thường xuyên bị treo máy.

Nguyên nhân

  • Thường xuyên cắm USB lạ vào máy mà không có phần mềm virus quét
  • Không trang bị phần mềm diệt virus cho máy tính
  • Truy cập vào các Website bị nhiễm virus

Khắc phục

Tiến hành cài đặt các phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất cho máy tính như Avast, Avira,….. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn có thể trang bị cho mình phần mềm diệt virus bản quyền cho máy tính của mình.

4. Thiết bị Modem, Switch hoặc Card mạng bị lỗi

Mordem và Switch là 2 thiết bị mà bạn cắm xuyên suốt 24/24. Chình vì vậy mà đôi khi các thiết bị này có thể gây ra việc làm chậm Internet hoặc bị lỗi không vào được Internet. Giải pháp đó chính là bạn hãy bấm nút Reset trên các thiết bị này và kiểm tra lại tốc độc cũng như việc truy cập Internet.

Ngoài ra, bạn hãy cắm dây mạng trực tiếp vào Modem mà không thông qua Switch để kiểm tra xem có phải Switch bị lỗi không.

Và nếu mạng thường xuyên bị đánh dấu chéo và tự kết nối lại, bạn có thể thử dây qua máy tính khác để kiểm tra dây, nếu dây tốt thì kiểm tra card mạng trên máy tính xem có bị lỗi Driver hay không?

5. Driver máy tính bị lỗi

Bạn thử download driver card wifi và cài đặt lại xem wifi còn chập chờn không.

6. Kiểm tra đơn giản nhất

Bạn tắt Modem và mở lại, nếu wifi vẫn chập chờn, bạn dùng một máy tính khác và kết nối vào wifi đó, xem nếu không chập chờn thì máy tính kia của bạn bị lỗi phần cứng hoặc phần mềm. Còn vẫn chập chờn như máy tính kia thì 100% là do modem.

Ví dụ, do ảnh hưởng của đứt cáp quang làm cho mạng chậm đã không còn quá xa lạ với người dùng internet nữa. Một trong những nguyên nhân xảy ra sự cố đứt cáp quang biển là do bị va chạm với các phương tiện qua lại trên biển

CÔNG TY CP TM VÀ DV TRUYỀN THÔNG IPNET

Hotline:  0974 28 0550

Địa chỉ: Số 139 Trần Hòa, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Email: info@ipnetjsc.com

Website: https://ipnetjsc.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
097 428 05 50