Ngày nay, nhu cầu sử dụng mạng wifi của mọi người rất cao. Wifi được ứng dụng hầu hết ở mọi nơi: tại nhà, văn phòng, công ty, siêu thị, bệnh viện, trường học,… Tuy nhiên mọi thứ trên đời này thì đều không hoàn hảo và mạng wifi cũng thế. Mạng wifi cũng có lúc bị chậm, bị lỗi. Ở những nơi khác thì không nói làm gì nhưng khi ở tại nhà mình, mạng wifi bị yếu thì phải làm sao? Bài viết dưới đây IPNET sẽ giới thiệu cho bạn cách khắc phục mạng wifi yếu ngay tại nhà trước khi gọi thợ.

Cái gì xảy ra thì cũng đều có nguyên nhân của nó. Tìm ra được gốc rễ của vấn đề thì sẽ dễ dàng xử lý chúng hơn. Khi mạng wifi bị yếu thì ta cũng cần phải tìm ra được nguyên nhân gây ra mạng yếu; sau đó sẽ tìm cách khắc phục dựa trên nguyên nhân gây ra.

cach-khac-phuc-mang-wifi-yeu-ngay-tai-nha
Cách khắc phục mạng wifi yếu ngay tại nhà

Nguyên nhân làm mạng wifi yếu

+ Có quá nhiều thiết bị kết nối với wifi:

Trong nhà có rất nhiều thiết bị thông minh kết nối được với wifi: điện thoại, máy tính, smartwatch, camera giám sát,… Tất cả các thiết này dùng chung một sóng wifi nên là nguyên nhân gây ra kết nối wifi yếu.

+ Tín hiệu wifi gặp quá nhiều chướng ngại vật:

Vị trí đặt router wifi cũng quyết định tốc độ đường truyền của sóng wifi.

Bộ định tuyến wifi thường phát ra 2 loại tín hiệu: 2.4GHz và 5GHz. Tần số 2.4GHz chậm hơn nhưng có thể đi qua các chướng ngại vật; trong khi đó 5GHz mạnh hơn những lại không thể đi qua các chướng ngại vật như tường.

Vì vậy những không gian có nhiều chướng ngại vật thì tốc độ wifi chậm hơn rõ rệt, do tín hiệu kết nối chỉ ở mức tần số 2.4GHz

Nguyen-nhan-gay-mang-wifi-yeu
Nguyên nhân gây mạng wifi yếu

+ Cáp mạng cũ:

Một số dây cáp cũ sẽ làm chậm tốc độ kết nối wifi. Nếu nhà bạn đang sử dụng mạng thông qua dây cáp mạng để kết nối với bộ tuyến tính; thì hãy kiểm tra dây cáp của bạn.

3 loại cáp được xác định dựa trên ký hiệu CAT hiển thị trên dây:

  • Cáp CAT5: loại cáp lâu đời và chậm nhất. Tốc độ đường truyền tối đa là 100Mbps
  • Cáp CAT5e: loại cáp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay; hỗ trợ mạng Gigabit Ethernet với tốc độ đường truyền lên tới 1000Mbps
  • Cáp CAT6/6a: là loại cáp có tốc độ truyền tải nhanh nhất lên đến 10000 mbps
Ky-hieu-day-cap-mang
Ký hiệu dây cáp mạng

+ Sử dụng bộ lặp wifi hoặc bộ mở rộng wifi:

Nhiều người nghĩ rằng nếu sử dụng bộ lặp wifi hoặc bộ mở rộng wifi thì tình trạng mạng wifi yếu sẽ được khắc phục. Tuy nhiên, bộ lặp wifi hay bộ mở rộng wifi thì đều không giúp ích gì cho trường hợp này.

+ Tín hiệu wifi bị nhiễu:

Trong thời đại mạng wifi phủ sóng khắp nơi như thế này cũng không thể tránh khỏi tín hiệu wifi bị nhiễu. Điều này có thể làm kết nối bị ngắt và mạng wifi bị chậm hơn

+ Kết nối ISP với máy chủ DNS chậm:

Tất cả các kết nối đều đi qua giao thức mạng máy tính DNS. Máy chủ DNS được cung cấp thông qua ISP. Các ISP này thường không phải lúc nào cũng đáng tin cậy và cung cấp hiệu suất tối ưu; điều này dẫn đến mạng wifi bị chậm hơn

+ Lỗi kết nối thiết bị:

Các thiết bị kết nối với wifi có thể làm chậm sóng wifi của bạn. Điều này có thể là do có quá nhiều thiết bị phát sóng hoặc xung đột trong bộ định tuyến. Đó cũng là lý do tại sao wifi của bạn bị chậm thậm chí là không kết nối được.

Cách khắc phục mạng wifi yếu ngay tại nhà

+ Đặt bộ tuyến tính ở vị trí khác:

Chú ý khi đặt bộ tuyến tính:

  • Không đặt gần các vật kim loại
  • Đặt càng cao càng tốt, đảm bảo ít có vật cản nhất có thể
  • Các thiết bị có từ trường lớn như ti vi, tủ lạnh, lò vi sóng,… có thể gây nhiễu sóng và ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền.
Wifi-ket-noi-cham-do-nang-bang-thong
Wifi kết nối chậm do nặng băng thông hoặc vị trí đặt router chưa hợp lý

+ Sử dụng bộ lặp wifi tốt hơn:

Ngày nay, người dùng thường sử dụng bộ lặp wifi (hay bộ mở rộng phạm vi) để khắc phục nhanh tình trạng wifi yếu. Bộ lặp sẽ thu tín hiệu wifi của bộ tuyến chính; và phát lại ở cường độ cao để mở rộng phạm vi của sóng wifi

+ Khởi động lại router wifi:

Sau một thời gian dài sử dụng, router sẽ bị nóng lên, ảnh hưởng đến chất lượng sóng phát ra; dẫn đến đường truyền không ổn định và chập chờn. Lúc này, bạn nên tắt nguồn để bộ định tuyến nghỉ ngơi trong khoảng 1-2 phút; sau đó khởi động lại.

Khoi-dong-lai-router.
Khởi động lại router wifi

+ Kiểm soát số lượng thiết bị kết nối wifi:

Để mạng wifi hoạt động ổn định, không bị chậm; bạn nên tắt các thiết bị không sử dụng mạng wifi như máy tính bảng, điện thoại, đồng hồ thông minh,..

+ Sử dụng router wifi có độ phủ sóng tốt hơn:

Nếu đã thử mọi cách mà vẫn không cải thiện được kết nối, thì bạn nên mua một bộ định tuyến mới với vùng phủ sóng tốt hơn.

+ Liên hệ với nhà cung cấp mạng của bạn:

Biện pháp cuối cùng để khắc phục mạng wifi yếu là gọi cho trung tâm hỗ trợ ISP. Nhân viên sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục sự cố mạng; sau đó đưa ra các giải pháp kỹ thuật để khôi phục lại kết nối về trạng thái như ban đầu.

==> Nếu bạn cần tư vấn lắp đặt hệ thống mạng wifi cho văn phòng thì tham khảo tại đây nhé.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục mạng wifi yếu ngay tại nhà mà không cần gọi thợ. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm được những kiến thức cũng như kinh nghiệm để xử lý mạng wifi yếu ngay tại nhà. Nếu bạn muốn đổi sang một nhà mạng nào đó uy tín và chất lượng hơn thì hãy tham khảo bài viết này nhé: Top nhà mạng Internet tại Việt Nam tốt nhất hiện nay

CÔNG TY CP TM VÀ DV TRUYỀN THÔNG IPNET

Hotline:  0974 28 0550

Địa chỉ: Số 139 Trần Hòa, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Email: info@ipnetjsc.com

Website: https://ipnetjsc.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
097 428 05 50