Mạng LAN có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, với bất kỳ tổ chức hay cá nhân muốn quản lý dữ liệu nội bộ hoặc kết nối, liên lạc với nhau đều phải thông qua mạng LAN. Mạng LAN thường có sơ đồ đơn giản cùng cách vận hành tương đối dễ dàng, nhưng cũng như nhiều hệ thống mạng khác, nó cũng sẽ xảy ra một số lỗi trong quá trình sử dụng. Vậy các lỗi này là gì? Đón đọc bài viết sau của chúng tôi để tìm hiểu về một số lỗi thường gặp trong mạng LAN cũng như cách khắc phục nhé.

Mạng LAN là gì?

Mạng LAN (là từ viết tắt của Local Area Network) hay còn gọi là mạng máy tính nội bộ, nó cho phép các máy tính có thể kết nối với nhau để cùng làm việc và chia sẻ dữ liệu. Kết nối này được thực hiện thông qua sợi cáp LAN hay wifi trong không gian hẹp. Sử dụng trong phạm vi giới hạn như phòng làm việc, trường học, trong nhà,…

Vai trò của mạng LAN

Mạng LAN thường được dùng tại các công ty, tổ chức hay nhà riêng.

Với khả năng kết nối được nhiều thiết bị với nhau, mạng LAN giúp cho công việc trao đổi dữ liệu giữa mọi người với nhau trong mạng LAN dễ dàng hơn, không cần phải thực hiện di chuyên hay copy dữ liệu sang một thiết bị di động khác để gửi đi.

Mạng LAN giúp các thiết bị di động có thể dễ dàng kết nối và truy cập internet bất kỳ lúc nào.

Các lỗi thường gặp của mạng Lan

Cáp truyền tín hiệu không tốt

Đây là lỗi thuộc về cơ sở hạ tầng, cáp mạng không truyền được tín hiệu hoặc tín hiệu chập chờn làm máy trạm không kết nối được vào mạng Lan hoặc lúc được lúc không.

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng cáp mạng truyền tín hiệu không tốt, trong đó phải kể đến như cáp bị gãy, đầu bấm không chắc, sai các chuẩn kết nối, dây cáp kéo từ máy trạm đến Switch hoặc router quá dài làm tín hiệu bị suy hao…

Cách khắc phục : thay cáp mới, bấm lại đầu cáp, thiết kế lại vị trí của các máy tính trong mạng nội bộ.

Không kết nối được Wifi

Máy trạm dò không được hoặc thấy Wifi, nhưng không vào được mạng.

Lỗi Wifi có khá nhiều nguyên, có thể là do người dùng nhập sai Password, hoặc Wifi vừa đổi Password mới làm máy tính bị văng ra. Ngoài ra còn có các trường hợp lỗi wifi đến từ việc AP bị quá tải, nhiễu kênh… một số laptop có nút bật tắt Wifi, người dùng không biết vô tình tắt đi Wifi trên máy laptop, khiến máy chỉ quét được Wifi mà không kết nối được.

Cách khắc phục lỗi Wifi thường phức tạp, yêu cầu người dùng phải có kiến thức vững về kết nối mạng không dây, tìm ra nguyên nhân chính xác để khắc phục ( VD : Wifi đổi Pass làm mất kết nối máy trạm, cần nhập lại Pass ).

báo giá lắp đặt mạng lan

Các lỗi về máy in

Dấu hiệu nhận biết : máy in không in được qua mạng, máy trạm không dò được máy in, gửi lệnh in nhưng không in được.

Một số lí do thông dụng khiến máy in không in được mà người dùng nên ưu tiên kiểm tra đó là : thiếu driver máy in, cáp nối giữa máy in và máy tính có vấn đề, sai địa chỉ IP giữa các máy… Ngoài ra còn một trường hợp đặc biệt đó là người dùng quên tích vào nút Remember my Credentials khi access máy khác bằng mạng Lan, khiến cho máy in chỉ kết nối được một lần, vào lần sau khi máy tính khởi động đã tự ngắt kết nối với máy in.

Hướng dẫn chọn mua máy in phù hợp với gia đình, văn phòng

Máy con không nhận được địa chỉ IP

Ở trường hợp này, máy tính sẽ tự động thông báo cho người dùng, đi kèm với biểu tượng mạng trên màn hình desktop hiện dấu chấm than.

Lỗi này thường thuộc về dịch vụ DHCP. Lúc này bạn cần tiến hành thiết bị đang chạy dịch vụ DHCP trong mạng nội bộ của bạn ( có thể là router hoặc máy chủ Server ). Dịch vụ DHCP có thể đang gặp lỗi ( hết IP, thiết bị bị treo…) Bên cạnh đó, cũng có thể do kết nối từ máy trạm đến máy chủ không thiết lập được khiến máy con không gửi được gói tin Request đến máy chủ.

Máy con không thấy được các máy khác

Hiện tượng : máy con bị tách biệt hoàn toàn với các máy khác, không ping được, không access via network được, không ra internet được, không thực hiện được lệnh in …

Cách kiểm tra : tiến hành kiểm tra tuần tự từng thiết bị : cáp mạng, cổng Ethernet trên máy tính, cổng Ethernet trên Switch, router… địa chỉ IP, các thiết bị tường lửa…ngoài ra còn một số trường hợp do máy tính bị nhiễm Virus khiến card mạng bị disable, hoặc hư dịch vụ mạng.

Hiệu suất mạng không cao

Dấu hiệu nhận biết: ứng dụng mạng hoạt động ì ạch, kết nối giữa các máy tính không ổn định…

Nguyên nhân: có thể do thiết bị router tổng hoặc Switch đang bị quá tải, khiến công suất truyền tải tín hiệu không được tốt. Hoặc trong hệ thống mạng có một hoặc nhiều máy tính đang bị Virus tấn công, khiến cho gói tin máy tính được gửi đi dày đặc, làm nghẽn lưu lượng băng thông mạng.

Cách khắc phục: restart thiết bị router hoặc thay mới thiết bị khác chịu tải tốt hơn. Nếu máy tính bị Virus, tải ngay chương trình diệt Virus mới nhất từ trang chủ của các hãng phần mềm Virus nổi tiếng thế giới như Kasperky, Avast, AVG… ngắt dây mạng để tránh virus lây lan, cài đặt Antivirus và tiến hành quét, trường hợp máy bị hư hại quá nặng nên tìm cách backup lại dữ liệu và cài mới lại toàn bộ hệ điều hành.

Lỗi không vào được một số trang mạng

Lỗi này thường do các trang đang tạm thời bị treo ( tiến hành backup, bị DDos, treo hosting, tên miền hết hạn ), hoặc DNS Server không phân giải được tên miền máy con.

Nếu lỗi là do DNS Server, bạn có thể tiến hành cấu hình lại địa chỉ IP máy chủ DNS, địa chỉ IP phổ biến được sử dụng nhiều nhất đó là của DNS Server Google, với địa chỉ IP 8.8.8.8 và 8.8.4.4.

Xem ngay: Sửa chữa mạng LAN nội bộ tại Hà Nội

CÔNG TY CP TM VÀ DV TRUYỀN THÔNG IPNET

Hotline:  0974 28 0550

Địa chỉ: Số 139 Trần Hòa, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Email: info@ipnetjsc.com

Website: https://ipnetjsc.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
097 428 05 50