Nhờ công nghệ hiện đại, không chỉ điện thoại của chúng ta tự kết nối mà tất cả các thiết bị điện tử khác của chúng ta có thể “nói chuyện” với nhau khi chúng được kết nối thông qua một trung tâm. Trung tâm này được biết đến như một mạng và bạn có thể tạo một mạng để liên kết tất cả các thiết bị điện tử tại nhà với nhau bằng một vài bước đơn giản. Trước tiên, hãy xem xét những gì hệ thống mạng lan gia đình có thể làm và quan trọng hơn, chúng có thể giúp bạn tiết kiệm tiền như thế nào. Sau đó, chúng ta sẽ thảo luận về các thành phần khác nhau để tự tạo một mạng gia đình.

Hệ thống mạng Lan trong gia đình là gì

Mạng dữ liệu gia đình là một hệ thống liên lạc điện tử liên kết tất cả các thiết bị của bạn với Internet và với nhau. Mạng dữ liệu gia đình có thể sử dụng cả công nghệ có dây và không dây, kết nối tất cả các thiết bị với một điểm trung tâm được gọi là trung tâm hoặc công tắc.

Mạng LAN là gì? Những điều cần biết trước khi sử dụng mạng LAN
Hệ thống mạng Lan gia đình là gì

Bằng cách này, các thiết bị có thể giao tiếp với nhau. Ví dụ: máy tính có thể truy cập tệp và máy in trên máy tính khác, TV có thể phát phim hoặc phương tiện khác được lưu trữ trên máy tính của bạn và các thiết bị hỗ trợ Internet có thể kết nối với các chương trình và dịch vụ bên ngoài nhà bạn.

Các thiết bị cần thiết trong hệ thống mạng Lan gia đình

Modem Internet

Cho dù bạn sử dụng dịch vụ Internet từ công ty truyền hình cáp hay dịch vụ DSL từ công ty điện thoại của bạn, modem Internet sẽ chuyển đổi tín hiệu thô của chúng thành tín hiệu mà bạn có thể sử dụng trong toàn bộ ngôi nhà của mình.

Giống như hộp cầu chì kết nối hệ thống điện trong nhà với lưới điện, modem Internet sẽ kết nối hệ thống mạng Lan gia đình của bạn với phần còn lại của thế giới. Với dịch vụ từ công ty cáp của bạn, cáp đồng trục của họ kết nối với modem cáp của bạn. Trong trường hợp của dịch vụ DSL, modem Internet của họ kết nối với đường dây điện thoại của bạn.

Hãy nhớ rằng bạn không phải thuê modem Internet của nhà cung cấp. Bạn có thể tự do mua một cái của riêng bạn. Modem Internet có thể được mua trực tuyến với giá $ 20- $ 50 và được thiết kế để người dùng cài đặt với sự hỗ trợ từ nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn. Ví dụ, hình bên phải là Motorola Surfboard SB5101 , một modem cáp phổ biến được bán với giá khoảng 50 đô la và được nhiều nhà cung cấp cáp sử dụng.

Xem ngay:

Bộ chuyển mạch hoặc Hub Ethernet

Bộ chuyển mạch hoặc trung tâm Ethernet là trung tâm của mạng với nhiều cổng Ethernet để các thành phần có dây có thể truy cập Internet qua bộ chia hoặc bộ chuyển mạch. Hãy coi thiết bị này giống như dải điện mà bạn sử dụng để kết nối tất cả các thiết bị điện của mình; bạn sẽ cần một cổng cho mỗi thiết bị bạn muốn kết nối.

Khi bạn đã có một bộ trung tâm hoặc một bộ chuyển mạch, bạn chỉ cần cắm nó vào ổ cắm điện và kết nối cáp Ethernet từ các thiết bị trong mạng. Hầu như mọi máy tính được bán ra trong 10 năm qua đều được trang bị kết nối Ethernet và dây cáp rất phổ biến đến mức bạn thậm chí có thể mua chúng tại The Home Depot.

Sự khác biệt giữa trung tâm và công tắc là gì? Một bộ chuyển mạch, đôi khi được gọi là “bộ chuyển mạch” có thiết kế hiệu quả hơn nhiều so với bộ chuyển mạch truyền thống vì nó chỉ định tuyến dữ liệu cần thiết đến thiết bị yêu cầu nó. Tôi rất muốn giới thiệu một bộ chuyển đổi vì các trung tâm truyền thống hiện đã lỗi thời với chi phí chênh lệch rất ít. Khi mua một công tắc để sử dụng trong gia đình, hãy tìm một công tắc không được quản lý. Nó không tốn kém và cài đặt đơn giản, không giống như một công tắc được quản lý.

Bộ định tuyến không dây

Không giống như hệ thống ống nước và hệ thống điện của bạn, mạng Lan gia đình có thể được mở rộng đến những nơi không có kết nối vật lý. Để kết nối mạng của bạn với các thiết bị mà không cần chạy cáp, bộ định tuyến không dây là một bổ sung phổ biến cho bất kỳ mạng gia đình nào. Trên thực tế, một bộ định tuyến không dây cũng có thể có nhiều cổng Ethernet, kết hợp chức năng của một bộ chuyển mạch hoặc trung tâm Ethernet.

Khi bạn cắm bộ định tuyến không dây vào ổ cắm điện, sau đó bạn phải định cấu hình nó thông qua máy tính của mình. Cấu hình là một nhiệm vụ đơn giản, trong đó bạn đặt tên cho bộ định tuyến và kích hoạt xác thực mật khẩu.

Kết nối không dây có một số nhược điểm. Tín hiệu không dây có thể không xuyên qua tất cả các khu vực trong nhà của bạn và do đó bạn có thể cần phải xử lý tín hiệu yếu ở các khu vực khác nhau trong nhà. Ngoài ra, các hệ thống không dây cũ hơn sẽ không có khả năng truyền tải các luồng dữ liệu lớn như truyền hình độ nét cao. Cuối cùng, mạng không dây cần được bảo mật, điều này yêu cầu một số thiết lập bổ sung.

Ngày nay, người ta đang phát hiện ra rằng họ có thể dễ dàng xây dựng một hệ thống mạng Lan gia đình để liên kết các thiết bị của họ với nhau và với Internet. Bằng cách làm theo các bước đơn giản ở trên, bạn cũng có thể xây dựng một mạng gia đình mà không tốn kém sẽ giúp bạn hiệu quả hơn – và công nghệ tiên tiến hơn so với hàng xóm của bạn. Mong rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

Điều gì quyết định đến giá lắp đặt mạng Lan

CÔNG TY CP TM VÀ DV TRUYỀN THÔNG IPNET

Hotline:  0974 28 0550

Địa chỉ: Số 139 Trần Hòa, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Email: info@ipnetjsc.com

Website: https://ipnetjsc.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
097 428 05 50